Đời sống

Vụ bà Nguyễn Thị Như Loan - mẹ Cường Đô La gây thiệt hại 542 tỷ: Số tiền khắc phục gây choáng

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định hành vi phạm tội của bà Loan gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 542 tỷ đồng, cá nhân bị can hưởng lợi hơn 297 tỷ đồng.

Như VietNamNet đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, cùng 21 bị can khác về 5 tội danh. Theo kết luận điều tra, các bị can và gia đình đã nộp tổng cộng hơn 223 tỷ đồng và 64.000 USD để khắc phục hậu quả. 

Vu-ba-nguyen-thi-nhu-loan-me-cuong-dola-gay-thiet-hai-542-ty-so-tien-khac-phuc-gay-choang
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã kê biên 9 tài sản là quyền sử dụng đất, tổng giá trị hơn 413 tỷ đồng, nhằm bảo đảm thi hành nghĩa vụ của các bị can Nguyễn Thị Như Loan, Lê Y Linh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Việt Tín) và Đặng Phước Dừa (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Tín).

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã tạm ngừng giao dịch đối với một số bất động sản đứng tên bà Nguyễn Thị Như Loan, gồm bất động sản tại Long An; nhà, đất tại số 26 Trần Quốc Thảo (TPHCM) và bất động sản tại Khu du lịch ven sông Hàn (Đà Nẵng).

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định hành vi phạm tội của bà Loan gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 542 tỷ đồng, cá nhân bị can hưởng lợi hơn 297 tỷ đồng. Gia đình bà Loan đã nộp 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Vu-ba-nguyen-thi-nhu-loan-me-cuong-dola-gay-thiet-hai-542-ty-so-tien-khac-phuc-gay-choang

Liên quan vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định UBND TPHCM đã giao đất cho Công ty Phú Việt Tín khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Cụ thể, tại thời điểm ban hành quyết định giao đất ngày 25/3/2010, doanh nghiệp này chưa có dự án đầu tư được phê duyệt; khu đất chưa có quy hoạch đô thị chi tiết, chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, nên việc giao đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Trách nhiệm được xác định thuộc về các cá nhân gồm: Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Như Bình, nguyên Phó Trưởng phòng Đăng ký và Kinh tế đất; Bùi Duy Bảo Ngọc, nguyên chuyên viên Phòng Đăng ký và Kinh tế đất; Huỳnh Kim Phát, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM và Vũ Ngọc Hồng, nguyên chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi của các cá nhân nêu trên có dấu hiệu phạm tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, với khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong quá trình điều tra, bị can Đặng Phước Dừa khai đã đưa tiền và hứa hẹn lợi ích vật chất cho các ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn và Huỳnh Kim Phát. Tuy nhiên, ngoài lời khai này, cơ quan điều tra không thu thập được tài liệu, chứng cứ khác, nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân liên quan.

Đối với một số cá nhân thuộc UBND TPHCM và các đơn vị trực thuộc, gồm ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Trần Chí Dũng, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc và ông Tạ Quang Vinh, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính, quá trình điều tra cũng ghi nhận lời khai của bị can Dừa về việc đưa tiền và hứa hẹn lợi ích vật chất trong quá trình giải quyết thủ tục dự án. Tuy nhiên, do không có chứng cứ khác ngoài lời khai, Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn xác định có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc chuyển đổi 159 căn hộ tái định cư sang bán thương mại. Do đã hết thời hạn điều tra, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ, tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý trong giai đoạn sau.