Đời sống

Bộ Công an giải đáp những lùm xùm về dự án Nuôi Em và đề cập đến việc ‘có hay không có gian lận’

Mới đây, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) đã trả lời câu hỏi của báo chí về lùm xùm liên quan dự án Nuôi em – do ông Hoàng Hoa Trung điều hành.

Vào chiều 15/12, tại họp báo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) đã trả lời câu hỏi của báo chí về lùm xùm liên quan dự án Nuôi em.

Đại tá Lê Khắc Sơn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, cho biết sau khi có thông tin trên báo chí và từ dư luận, Bộ Công an đã chỉ đạo công an 13 tỉnh rà soát, kiểm tra.

Theo Đại tá Lê Khắc Sơn, Cục C02 đã chỉ đạo và phối hợp với Phòng PC02 các địa phương xác minh khẩn trương, quyết liệt. Cục C02 đang làm rõ việc có hay không có gian lận trong hoạt động tình nguyện này.

Bo-cong-an-giai-dap-nhung-lum-xum-ve-du-an-nuoi-em-va-de-cap-den-viec-co-hay-khong-co-gian-lan-1
 Đại tá Lê Khắc Sơn.

Dự án Nuôi em là chương trình thiện nguyện xã hội hoạt động từ năm 2014, hướng tới mục tiêu hỗ trợ bữa ăn, điều kiện sinh hoạt và học tập cho trẻ em vùng cao, đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La.

Chương trình tập trung vào mô hình hỗ trợ dài hạn với mức đóng góp cố định hằng tháng, nhằm giúp trẻ em có bữa ăn bán trú và giảm tình trạng bỏ học do đói nghèo.

Người sáng lập dự án Nuôi em là Hoàng Hoa Trung, được biết đến với nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em vùng khó khăn, xây trường và cải thiện điều kiện ăn ở cho học sinh bán trú.

Bo-cong-an-giai-dap-nhung-lum-xum-ve-du-an-nuoi-em-va-de-cap-den-viec-co-hay-khong-co-gian-lan-2

Dưới sự điều hành của Hoàng Hoa Trung và cộng sự, Nuôi em phát triển nhanh, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn mạnh thường quân trong và ngoài nước, từng được đánh giá là một trong những mô hình thiện nguyện cá nhân có quy mô lớn.

Từ vài chục em ban đầu, đến năm 2024, dự án cho biết đã nuôi cơm 100.000 học sinh tại 20 tỉnh, trong đó 12 địa phương tự nhân rộng mô hình.

Ngoài Nuôi em, Hoàng Hoa Trung còn thực hiện nhiều sáng kiến khác như “Dũng sĩ bạt” (xin banner, bạt cũ che điểm trường), xây dựng trường học, nhà vệ sinh, nhà nội trú.

Năm 2020, Trung tiếp tục triển khai “Sức mạnh 2000”, kêu gọi cộng đồng đóng góp 2.000 đồng/ngày với mục tiêu xóa hơn 4.000 điểm trường tạm trên cả nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dự án Nuôi em vướng nhiều lùm xùm liên quan minh bạch tài chính và quản lý nguồn tiền ủng hộ.

Trên mạng xã hội xuất hiện các ý kiến đặt câu hỏi về sao kê, quy trình phân bổ kinh phí, cũng như mối quan hệ giữa dự án với các pháp nhân, cá nhân liên quan.

Một số nhà tài trợ yêu cầu công khai chi tiết hơn về dòng tiền, chi phí vận hành và trách nhiệm pháp lý của dự án.

Trước tranh cãi, phía Hoàng Hoa Trung và dự án Nuôi em đã lên tiếng giải trình, công bố thêm thông tin và khẳng định các khoản đóng góp vẫn được sử dụng đúng mục đích hỗ trợ trẻ em.

Dù vậy, các ý kiến trái chiều cho thấy yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với tính minh bạch, chuyên nghiệp và trách nhiệm trong hoạt động thiện nguyện, đặc biệt với các dự án có quy mô lớn và ảnh hưởng rộng.