Đời sống

Cô gái 9x ở Thanh Hóa tìm mẹ mất tích suốt 28 năm: Xây nhà 2 tỷ tặng bố, mong mỏi gia đình đoàn tụ

Cô gái 9x ở Thanh Hóa tìm mẹ mất tích suốt 28 năm: Xây nhà 2 tỷ tặng bố, mong mỏi gia đình đoàn tụ

Với chị Alina Mai (30 tuổi, hiện sống ở tiểu bang Delaware, Mỹ), sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nói về quá khứ, chị nhớ mình sống cùng bà nội, bố và 5 anh chị em khác trong căn nhà nhỏ ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Căn nhà chỉ có 3 chiếc giường, trời mưa phải lấy thau hứng nước.

Vào năm 2 tuổi, mẹ chị bỗng dưng mất tích khiến cả nhà vô cùng hoang mang. Dù đã cố gắng tìm kiếm khắp nơi nhưng gia đình vẫn chưa có được thông tin cụ thể về mẹ. Đáng nói, từ sau sự vắng mặt của mẹ, bố chị sa vào rượu chè. Mỗi lần say rượu, ông lại đập phá đồ đạc. Hành động của bố khiến chị Alina sợ hãi, ám ảnh cho đến tận bây giờ.

Sau thời gian chới với, bố chị Alina vực dậy tinh thần, một mình nuôi nấng 6 người con nên người. Với các con, ông là người bố tốt, chưa từng đánh đập, hành hạ con cái vô cớ. Dù kiệm lời, không thường xuyên thể hiện tình cảm và gần gũi các con nhưng ông biết cách uốn nắn và định hướng con cái học hành tử tế.

Năm chị Alina được 10 tuổi, nhà ngoại có hỗ trợ xây một căn nhà khá rộng rãi, đủ cho đại gia đình chị sinh sống. Tuy nhiên, hoài bão xây nhà tặng bố như được cài đặt mặc định thôi thúc chị học tập và làm việc không ngừng nghỉ.

Năm 26 tuổi, chị Alina kết hôn cùng chồng Việt kiều Mỹ và sang Mỹ định cư và cố gắng làm việc chăm chỉ để hỗ trợ gia đình. Năm 2020, chị Alina xây nhà mới tặng bố. Tuy nhiên, dịch bệnh hoành hành, không ai nhận xây nhà và chị cũng không thể về Việt Nam. Thế nên, kế hoạch xây nhà phải hoãn lại.

Co-gai-9x-o-thanh-hoa-tim-me-mat-tich-suot-28-nam-xay-nha-2-ty-tang-bo-mong-moi-gia-dinh-doan-tu-1
Co-gai-9x-o-thanh-hoa-tim-me-mat-tich-suot-28-nam-xay-nha-2-ty-tang-bo-mong-moi-gia-dinh-doan-tu-4

Cho đến đầu năm năm 2023, chị Alina nhận tin bà nội mất nên vội vã trở về Việt Nam. Sự mất mát quá lớn này càng thôi thúc chị phải nhanh chóng thực hiện mơ ước ngày nhỏ. Suốt 6 tháng sau đó, chị vừa chăm con, đi học, vừa thức trắng đêm (do lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam) gọi điện về giám sát quá trình xây dựng nhà tặng bố.

Sau bao vất vả, căn nhà cũng hoàn thành với tổng diện tích hơn 200m2, được thiết kế theo phong cách hiện đại. Ngôi nhà được xây trên chính mảnh đất của tổ tiên gia đình. Toàn bộ chi phí xây dựng căn nhà gần 2 tỷ đồng đều do chị Alina chi trả.

Co-gai-9x-o-thanh-hoa-tim-me-mat-tich-suot-28-nam-xay-nha-2-ty-tang-bo-mong-moi-gia-dinh-doan-tu
Co-gai-9x-o-thanh-hoa-tim-me-mat-tich-suot-28-nam-xay-nha-2-ty-tang-bo-mong-moi-gia-dinh-doan-tu-5
Căn nhà chị Alina xây tặng bố

Ngày dọn vào nhà mới, bố của chị rất vui. Thế nhưng, quan sát bố thui thủi trong căn nhà rộng lớn, lòng chị lại quặn thắt.  Chị Alina xúc động chia sẻ: “Trước đây, con cháu đông đúc quây quần nhưng giờ mỗi người một nơi, ai cũng có gia đình riêng và không mấy khi có thời gian về thăm bố. Một mình ông ở vậy chắc buồn lắm!”.

Trên trang cá nhân, chị Alina đăng bài tâm sự và thông tin về người mẹ mất tích. Chị kể: “Có những lúc tôi cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ nhưng sau đó lại hy vọng một ngày nào đó có người biết tin về mẹ. Mẹ mất tích năm tôi 2 tuổi, đến nay đã 28 năm biền biệt. Ở thời điểm mẹ tôi mới mất tích, gia đình nội, ngoại tỏa ra tìm kiếm khắp nơi và nhiều năm sau đó nhưng đều không có tin tức. Thời gian càng trôi đi, niềm mong mỏi của gia đình càng thêm mờ nhạt”.

Chị Alina cho biết, mẹ mất tích khi chị còn quá nhỏ. Thế nên, chị không rõ nguyên nhân mẹ mất tích. Về sau, chị nghe nhiều người đưa ra các giả thuyết khác nhau.

“Có người nói mẹ tôi chơi lô đề, lâm nợ nần rồi quẫn trí, người khác lại nói bố mẹ không hạnh phúc nên mẹ bỏ đi. Cũng có người từng nói, mẹ tôi bị một cô tên Gấm dẫn sang Trung Quốc và mất tích cho đến bây giờ. Với tôi, dù có là lý do gì đi nữa thì cũng không còn quan trọng. Gia đình chỉ muốn biết mẹ còn đang sống ở nơi nào đó hay đã không còn trên đời. Vì thông tin không chính xác, cho nên đến nay, gia đình vẫn chưa tính chuyện hương khói cho mẹ”, chị Alina xúc động.

Theo thông tincChị Alina cung cấp thông tin, mẹ chị tên Nguyễn Thị Nga (SN 1960, quê quán xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá), mất tích từ năm 1995. Bà Nga có 3 chị em ruột, bao gồm: chị gái tên Hằng, em trai tên Thuyên, em gái tên Nguyệt.

Co-gai-9x-o-thanh-hoa-tim-me-mat-tich-suot-28-nam-xay-nha-2-ty-tang-bo-mong-moi-gia-dinh-doan-tu-3
Bức ảnh duy nhất về mẹ chị Alina

Chồng bà Nga là ông Mai Văn Kiều, từng làm Công an tỉnh Ninh Thuận, sau đó giải ngành về quê sống cùng mẹ. Vợ chồng bà có 6 người con, gồm: Tuyến, Giáp, Bào, Ngân, Linh, Ngọc (chị Alina Mai).

“Nếu mẹ mình còn sống và mình may mắn gặp được ai đó chỉ dẫn để gia đình có cơ hội gặp lại, mình có thể chi trả đến 1 tỷ VNĐ (cho tất cả các chi phí)”, chị Alina viết trên trang cá nhân.

 

Sau 6 tháng thành lập, công ty công nghệ của cô gái 25 tuổi được Forbes định giá gần 5.000 tỷ đồng

Đến nay, công ty của nữ thạc sĩ đã hoàn thành 3 vòng gọi vốn với tổng số tiền lên đến 55 triệu USD (1.333 tỷ đồng).