Đời sống

Cô gái trẻ mặc trang phục táo bạo, tạo dáng phản cảm ở Hà Giang thuê xe để sống ảo, chủ xe lên tiếng

Sau khi nhìn thấy hình ảnh một cô gái trẻ mặc trang phục táo bạo, tạo dáng phản cảm bên chiếc xe máy tại khu vực thuộc Hà Giang, chủ nhân chiếc xe đã lên tiếng chia sẻ.

Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn du lịch lan truyền hình ảnh một cô gái trẻ mặc trang phục táo bạo, tạo dáng phản cảm bên chiếc xe máy tại khu vực thuộc Hà Giang cũ (nay thuộc tỉnh Tuyên Quang). Bức ảnh nhanh chóng thu hút lượng tương tác lớn và vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng yêu thích phượt.

Co-gai-tre-mac-trang-phuc-tao-bao-tao-dang-phan-cam-o-ha-giang-thue-xe-de-song-ao-chu-xe-len-tieng
Cô gái chụp hình bên chiếc xe máy ở gần dốc Thẩm Mã.

Nhiều ý kiến cho rằng hành động này thiếu tôn trọng văn hóa bản địa và không phù hợp với tính chất linh thiêng, trang nghiêm của vùng cực Bắc Tổ quốc - nơi cư trú của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng những giá trị truyền thống lâu đời.

Một tài khoản tên Mạnh Tường bày tỏ: “Không hiểu cô gái nghĩ gì khi ăn mặc như vậy ở vùng cao. Tôi không thấy chút giá trị thẩm mỹ nào ngoài sự phản cảm, lố bịch”.

Tài khoản Phương Linh cũng nêu ý kiến: “Trang phục này vốn đã không phù hợp ở nơi công cộng, huống hồ là ở một địa danh du lịch đặc biệt. Du khách hãy cư xử văn minh, đừng đánh đổi hình ảnh điểm đến để tìm kiếm sự nổi tiếng cho cá nhân”.

Bên cạnh đó, một số người đặt nghi vấn bức ảnh có thể là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo (AI).

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Văn Huy - chủ nhân chiếc xe xuất hiện trong bức hình xác nhận chiếc xe do cô gái thuê từ cửa hàng của anh.

Co-gai-tre-mac-trang-phuc-tao-bao-tao-dang-phan-cam-o-ha-giang-thue-xe-de-song-ao-chu-xe-len-tieng-4
Chiếc xe của anh Huy thường cho khách thuê khi rảnh rỗi (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Anh Huy quê Hà Nội, chuyển lên Hà Giang sinh sống và làm việc khoảng 4-5 năm nay vì đam mê du lịch. Công việc hiện tại của anh liên quan đến dịch vụ phục vụ du khách tại địa phương.

Tháng 9 vừa qua, anh mua chiếc xe địa hình 150 phân khối và thỉnh thoảng cho khách thuê với giá 500.000 đồng/ngày.

Ngày 14/11, khách tên K.T. thuê xe trong hai ngày với giá 1 triệu đồng. “Khách chỉ nói muốn thuê xe để chụp ảnh. Tôi không tìm hiểu sâu mục đích vì điều đó vốn dĩ không phổ biến trong dịch vụ cho thuê xe”, anh Huy cho biết.

Nhóm khách sau đó di chuyển tới dốc Thẩm Mã (xã Phố Cáo), cách nơi thuê xe hơn 100 km để chụp ảnh. Khi trả xe, anh Huy không phát hiện điều gì bất thường.

Mãi tới ngày 20/11, khi hình ảnh cô gái gây xôn xao cộng đồng phượt, anh mới biết chuyện. Anh nói: “Tôi không rõ danh tính người thuê. Chỉ biết cô ấy từng đến Hà Giang chụp bộ ảnh táo bạo ngoài trời năm ngoái. Khi nhìn loạt ảnh lần này, tôi cũng bất ngờ vì những tư thế dễ gây tranh cãi”. Anh Huy cho rằng đây là bài học để cẩn trọng hơn trong quá trình cho thuê xe. 

Sự việc lần này không phải trường hợp đầu tiên du khách bị phản ứng vì trang phục phản cảm tại Hà Giang. Tháng 9/2023, đoạn video ghi cảnh một nữ du khách mặc bikini khi đang đi thuyền trên sông Nho Quế được chia sẻ rộng rãi, gây nhiều tranh luận. Không ít ý kiến cho rằng hình ảnh này làm xấu đi vẻ đẹp của danh thắng nổi tiếng.

Co-gai-tre-mac-trang-phuc-tao-bao-tao-dang-phan-cam-o-ha-giang-thue-xe-de-song-ao-chu-xe-len-tieng-5
Hình ảnh nữ du khách mặc bikini tạo dáng phản cảm để quay video trên sông Nho Quế.

Đại diện một đơn vị lữ hành chuyên tổ chức tour tại vùng núi phía Bắc nhận định các hành vi hở hang, phản cảm nhằm “câu tương tác” cần bị lên án mạnh mẽ. “Những hành vi như vậy không chỉ gây phản cảm mà về lâu dài còn ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh du lịch địa phương và đời sống văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số”, vị này cho biết.

Từ năm 2018, UBND tỉnh Hà Giang (nay thuộc tỉnh Tuyên Quang) đã ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Trong đó nêu rõ yêu cầu du khách cần “sử dụng trang phục phù hợp, lịch sự khi đi du lịch, đặc biệt tại những di tích tín ngưỡng, cơ sở thờ tự, nghĩa trang liệt sĩ và các lễ hội truyền thống”.