Đời sống

Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam nói về 3 lý do nhiều người ngộ độc 1 số loại hải sản khá phổ biến

Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam nói về 3 lý do nhiều người ngộ độc 1 số loại hải sản khá phổ biến

Theo thông tin từ Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

Chu-tich-vien-y-hoc-ban-dia-viet-nam-chia-se-3-ly-do-nhieu-nguoi-an-hai-san-bi-ngo-doc

Thông thường, người bệnh sẽ các có biểu hiện như loạn nhịp tim, yếu, mệt, tụt huyết áp, đường tiêu hóa là tê, ngứa ran ở tứ chi và vùng miệng, viêm ngứa toàn thân, đau cơ, đau khớp, có thể bị liệt. Một số trường hợp trầm cảm, mất trí nhớ. Độc tố ciduatoxin ít gây tử vong hơn nhưng một số trường hợp người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch vẫn tử vong do suy hô hấp, liệt cơ hô hấp, co giật hoặc loạn nhịp tim.

Chu-tich-vien-y-hoc-ban-dia-viet-nam-chia-se-3-ly-do-nhieu-nguoi-an-hai-san-bi-ngo-doc-2
Chu-tich-vien-y-hoc-ban-dia-viet-nam-chia-se-3-ly-do-nhieu-nguoi-an-hai-san-bi-ngo-doc-6

Nói về lý do chính dẫn đến việc nhiều người ăn cá biển hay một số loại hải sản lại bị ngộ độc, bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam cho hay:

Thứ nhất, các nhóm độc tố như Ciduatoxin (CTX) có tính bền nhiệt, không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Chất độc này có nguồn gốc từ vi tảo, bám trên các loài tảo lớn hay rong biển khu vực rạn san hô. Các loài cá ăn thực vật làm tích lũy chất độc này trong cơ thể. Một số loại cá có nguy cơ nhễm độc tố CTX như cá hồng, cá mú, cá ngừ, cá chình.

Chu-tich-vien-y-hoc-ban-dia-viet-nam-chia-se-3-ly-do-nhieu-nguoi-an-hai-san-bi-ngo-doc

Thứ hai, cá biển cũng có sẵn độc tố trong cơ thể chúng. Cụ thể, phần gai, vây lưng, vây bụng, ngực cá mó; chất độc ở cơ quan sinh dục cá nóc, cá mòi, cá bẹ, cá trích, cá chình. Ngoài ra, trứng cá như cá nóc, cá nhám cũng chứa chất độc. Thứ ba, trường hợp cá biển ủ đá lâu ngày trước khi tiêu thụ sẽ dễ dẫn đến tình huống cá chết lẫn vào cá còn sống, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Trong đó, cá ngừ bị ươn sẽ rất nguy hiểm. 

Theo đó, vi khuẩn xâm nhập sinh ra Decarboxylase chuyển hóa Histidine thành histamine trong thịt, mang, ruột cá. Đáng nói, Histamine trong hải sản gây ngộ độc từ 4 giờ sau ăn, dấu hiệu như đau đầu, đỏ da, ngứa, nóng bừng, cảm giác khó chịu. 

Bên cạnh đó, trường hợp hải sản bị ướp tẩm hóa chất bảo quản thực phẩm như urê, hàn the cũng có thể xảy ra. Ngộ độc hóa chất thường có biểu hiện chậm hơn, ngộ độc mạn tính.

Vậy để hạn chế ngộ độc, bạn cần xác định rõ loại cá, nguồn gốc trước khi ăn và lưu ý không ăn cá đã ươn. Khi chế biến, người dân cần bỏ ruột, mang và các bộ phận có thể chứa độc tố. Những loại cá sống ở vùng rạn san hô như cá hồng, cá mú, cá ngừ, cá chình biển không nên ăn nhiều.

Chu-tich-vien-y-hoc-ban-dia-viet-nam-chia-se-3-ly-do-nhieu-nguoi-an-hai-san-bi-ngo-doc-3

Khi có các dấu hiệu ngộ độc như tê lưỡi, tê môi, đau nhức cơ, đau bụng, khó thở, nổi mẩn, người bệnh cần theo dõi. Trường hợp nặng nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đối với trường hợp sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm cá biển, cần thực hiện các biện pháp gây nôn, sau đó có thể uống một vài nước thảo dược như nước lá dứa, gừng trắng, nước tía tô, than hoạt tính, và đến cơ sở y tế gần nhất cấp cứu.

 

Youtuber nổi tiếng hàng đầu thế giới khóc nức nở sau khi kết thúc thử thách tự chôn sống mình 7 ngày

Sau khi kết thúc thử thách tự chôn sống mình trong vòng 7 ngày, Youtuber nổi tiếng hàng đầu thế giới đã khóc rất nhiều và kêu gọi tất cả người xem video tuyệt đối không nên bắt chước hay cố gắng làm theo anh một cách tùy tiện.