Một ngư dân từng vô tình vớt được khúc gỗ quý hiếm 600 năm tuổi dưới sông: Giá 66 tỷ đồng, được coi là báu vật trời cho

Dương Nhã, 03/10/2023 15:22:36(GMT+7)
Một ngư dân từng vô tình vớt được khúc gỗ quý hiếm 600 năm tuổi dưới sông: Giá 66 tỷ đồng, được coi là báu vật trời cho

Khúc gỗ quý hiếm có chiều dài 19m, đường kính 70cm, nặng 5 tấn với giá trị lên đến 66 tỷ đồng. Đây được xem là báu vật trời cho vì có niên đại hơn 600 năm và còn từng được dùng để xây Tử Cấm Thành.

Vào tháng 12/2012, Lôi Quân - một ngư dân đang câu cá trên sông Dương Tử thì lưới đánh cá mắc phải một vật nặng, đen xù xì. Mặc dù anh đã cố tìm mọi cách để gỡ nó ra nhưng đều bất thành.

Thấy tình hình không mấy khả thi, anh đã tìm đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Một lúc sau, khi đến hiện trường, Lôi Quân vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra một khúc gỗ kích cỡ lớn. Để vớt được khúc gỗ lên bờ, anh cùng một số người đã phải dùng lưới, dây thừng và có thêm sự giúp sức của một ô tô cần cẩu. 

“Chúng tôi thuê ô tô cần cẩu kéo nó lên bờ, loay hoay hơn 1 giờ đồng hồ mới xong việc. Đó là một khúc gỗ dài hơn 19m và nặng tới 5 tấn. Để tiện cho việc vận chuyển, chúng tôi phải xẻ nó ra thành hai phần thì mới có thể chở về nhà máy. Chi phí cho việc này tốn hết 90.000 NDT. Bao năm qua, khúc gỗ này vẫn nằm yên nơi góc vườn và chẳng ai để ý đến nó”, Lôi Quân chia sẻ.

Tiếp đó, để thuận tiện cho việc di chuyển, Lôi Quân - Giám đốc Nhà máy nội thất gỗ Mingshi ở huyện Gia Ngư, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc quyết định chia khúc gỗ ra làm 2 phần. Về đến nhà máy của mình, anh nhờ người xếp chồng 2 khúc gỗ lên nhau rồi để trên bãi cỏ.

Mãi đến năm 2017, trong một lần tham gia sự kiện thẩm định đồ cổ miễn phí do Botany.com tổ chức tại Vũ Hán, Lôi Quân mới kể lại với các chuyên gia về câu chuyện bản thân đã vớt được 1 khúc gỗ “khủng”.

Nghe xong, đội ngũ chuyên gia và mọi người tại sự kiện vô cùng tò mò nên rủ nhau đến xưởng của anh để tận mắt chứng kiến. Kết quả, khúc gỗ nằm vất vơ vất vưởng trong góc vườn suốt 5 năm này chính là loại gỗ âm trầm có niên đại hơn 600 năm, dài 19m và có đường kính 70cm ở điểm rộng nhất.

Sau đó, Thái Cát Ngô - thành viên của Hiệp hội Di tích Văn hóa Trung Quốc đã cắt một mảnh gỗ nhỏ để tiến hành xác định lai lịch thực sự của khúc gỗ. Cuối cùng, chuyên gia này nhận định lúc gỗ mà Lôi Quân đang sở hữu chính là loại gỗ âm trầm từ thời nhà Minh.

Theo phân tích sơ bộ của các chuyên gia, có thể khi Tử Cấm Thành được xây dựng, khúc gỗ này cũng đã được vận chuyển từ Tứ Xuyên về Bắc Kinh bằng đường thủy nhưng vô tình bị rơi  xuống sông Dương Tử, rồi trôi dạt đến khu vực Gia Ngư. 

Không chỉ thế, các chuyên gia còn ước tính thời gian phát triển của cây gỗ này là hơn 200 năm và thời gian nằm sâu trong lòng sông rơi vào khoảng 400 năm. Theo ước tính của các chuyên gia, khúc gỗ này có giá khoảng 20 triệu NDT (gần 66 tỷ đồng).

Sau khi nắm được giá trị của khúc gỗ, một doanh nhân cũng có mặt tại đó đã ngỏ ý mua với mức giá rất cao nhưng bị Lôi Quân từ chối. Bởi lẽ, anh muốn tặng lại  “báu vật trời cho” này cho Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh để nghiên cứu và bảo tồn.

“Tôi thường đọc nhiều tin tức về việc một số di vật văn hóa Trung Quốc bị thất lạc ở nước ngoài. Điều đó thật đáng tiếc. Do đó, tôi muốn khúc gỗ âm trầm quý giá này cũng được gìn giữ và bảo tồn để giá trị không bị mất đi theo thời gian”, Lôi Quân cho biết.

Trước tấm lòng của Lôi Quân, các chuyên gia trong nhóm thẩm định của Cục Di tích Văn hóa thành phố Bắc Kinh đã liên hệ với các nhân viên tại Tử Cấm Thành để tiến hành thẩm định và nghiệm thu khúc gỗ quý giá.

 

3 cậu bé đi nhặt tổ chim lại vô tình tìm thấy 1 hộp gỗ chứa báu vật có giá trị lên đến 17 nghìn tỷ

Ngay khi mở hộp gỗ ra, 3 nam sinh đã tìm cách lấy bằng được món đồ quý giá bên trong. Tuy nhiên, chúng lại không thể biết được rằng những cổ vật này lại có giá trị lên đến 17 nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất