Đời sống

Người Nhật có thói quen ăn cơm trắng nhưng ít bị tiểu đường, sự khác biệt trong cách ăn ít ai biết

Người Nhật có thói quen ăn cơm trắng nhưng ít bị tiểu đường, sự khác biệt trong cách ăn ít ai biết

Suốt nhiều năm qua, có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh tiểu đường có liên quan đến việc ăn quá nhiều cơm trắng. Vì trong cơm trắng có chỉ số đường huyết GI tương đối cao. Vậy nên nếu tiêu thụ nhiều cơm trắng trong thời gian dài ảnh hưởng nhất định đến lượng đường trong máu. 

Nguoi-nhat-co-thoi-quen-an-com-trang-nhung-it-bi-tieu-duong-su-khac-biet-trong-cach-an-it-ai-biet

Đáng nói, mặc dù người Nhật cũng có thói quen ăn cơm trắng nhưng lại ít mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là  3 lý do chính:

1. Ăn lượng ít

Người Nhật có hình thức bữa ăn tương đối đồng đều, thời gian ăn cố định và lượng ăn vừa phải, món ăn chính cũng đa phần giống nhau. Mặc dù nhìn mâm cơm rất nhiều bát đĩa, nhưng kích thước của chúng tương đối nhỏ. Trong mâm cơm, họ bày biện một lượng thức ăn nhỏ, đảm bảo cơm và thức ăn được cân bằng, trọng tâm là cân bằng dinh dưỡng.

Nguoi-nhat-co-thoi-quen-an-com-trang-nhung-it-bi-tieu-duong-su-khac-biet-trong-cach-an-it-ai-biet

Có thể nói đây là thói quen ăn uống rất tốt, thông qua chế độ ăn uống có định lượng, lượng đường nạp vào cơ thể thống nhất hàng ngày giúp đạt được tiêu chuẩn sức khỏe đồng đều. Phương thức ăn kiểu định lượng như này cũng rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

2. Ăn cơm dạng nguội

Đa phần người Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác thích ăn cơm khi còn nóng, nhưng người Nhật chủ yếu ăn cơm ở dạng nguội như sushi, cơm nắm. Người Nhật thích nấu cơm rồi cho vào tủ lạnh để cơm trở nên nguội trước khi lấy ra ăn.

Nguoi-nhat-co-thoi-quen-an-com-trang-nhung-it-bi-tieu-duong-su-khac-biet-trong-cach-an-it-ai-biet-1

Khi cơm bảo quản lạnh, các phân tử tinh bột tập hợp lại tạo ra nhiều tinh bột kháng. Hàm lượng tinh bột kháng sẽ làm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chậm, nên lượng đường trong máu tăng chậm hơn.

3. Ăn cơm nhiều thành phần khác nhau

Khi nấu cơm, các gia đình Nhật Bản xu hướng thích cho thêm một số sản phẩm từ đậu, hạt ngũ cốc vào nấu cùng. Việc cho thêm các loại đậu khác vào sẽ làm hạn chế lượng đường huyết tăng cao. Nguyên nhân, những loại hạt này giàu chất xơ, tác dụng hạ đường huyết huyết hiệu quả.

 

5 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe mà nhiều người mắc phải

Dưới đây là những kiểu ăn sáng vô cùng hại sức khoẻ mà nên tham khảo để loại bỏ ra khỏi thực đơn.