Đời sống

Sau khi trải qua một đêm nóng bỏng, vì sao đàn ông lại buồn ngủ đến vậy?

Sau khi trải qua một đêm nóng bỏng, vì sao đàn ông lại buồn ngủ đến vậy?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao đàn ông lại buồn ngủ sau khi quan hệ không?

Câu hỏi khiến nhiều người thức trắng đêm: Tại sao đàn ông lại buồn ngủ sau khi quan hệ? Nhiều người đàn ông hầu như không dành thời gian dọn dẹp lại mọi thứ xung quanh trước khi họ đi ngủ. Xét về mặt khoa học, nhà báo và tác giả khoa học Melinda Wenner Moyer đã có những nghiên cứu đáng chú ý về hiện tượng này.

Đối với nhiều phụ nữ, mối tương quan giữa tình dục và chứng ngáy là một trong những sự thật khó chịu trong cuộc sống: Bất kể khi nào những cuộc gặp gỡ đam mê diễn ra, đàn ông dường như luôn ngủ quên ngay sau đó. Mặc dù phụ nữ đôi khi cảm thấy buồn ngủ sau khi quan hệ nhưng hiện tượng này dường như rõ rệt hơn ở nam giới.

Đầu tiên, những lý do rõ ràng khiến tình dục trở nên buồn ngủ: Hành động này thường diễn ra vào ban đêm ở trên giường và xét cho cùng là khiến thể chất kiệt sức. Vì vậy, khi quan hệ xong, việc nam giới cảm thấy buồn ngủ là điều đương nhiên.

Thứ hai, nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) đã chỉ ra rằng để một người đạt được cực khoái, yêu cầu hàng đầu là phải buông bỏ "mọi sợ hãi và lo lắng". Làm như vậy cũng có xu hướng thư giãn và có thể giải thích xu hướng buồn ngủ.

Sau đó là bản chất sinh hóa của cực khoái. Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình xuất tinh, đàn ông giải phóng một loạt các hóa chất trong não, bao gồm norepinephrine, serotonin, oxytocin, vasopressin, oxit nitric (NO) và hormone prolactin. Việc giải phóng prolactin có liên quan đến cảm giác thỏa mãn tình dục và nó cũng điều chỉnh thời gian phục hồi mà đàn ông nhận thức rõ, đây là khoảng thời gian một chàng trai phải chờ đợi trước khi bắt đầu lại. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đàn ông thiếu prolactin có thời gian hồi phục nhanh hơn.

Nồng độ prolactin cao hơn một cách tự nhiên trong khi ngủ và động vật được tiêm hóa chất sẽ mệt mỏi ngay lập tức. Điều này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa prolactin và giấc ngủ, do đó có khả năng hormone giải phóng khi đạt cực khoái khiến nam giới cảm thấy buồn ngủ.

Oxytocin và vasopressin là hai chất hóa học khác được giải phóng khi đạt cực khoái, cũng có liên quan đến giấc ngủ. Sự giải phóng chúng thường đi kèm với melatonin, loại hormone chính điều chỉnh đồng hồ cơ thể của chúng ta. Oxytocin cũng được cho là làm giảm mức độ căng thẳng, điều này một lần nữa có thể dẫn đến thư giãn và buồn ngủ.

Còn những lý do tiến hóa gây buồn ngủ sau quan hệ tình dục thì sao? Điều này khó giải thích hơn. Nói về mặt tiến hóa, mục tiêu chính của đàn ông là sinh ra càng nhiều con cái càng tốt và việc ngủ không thực sự giúp ích gì cho mục tiêu của anh ta. Nhưng có lẽ vì dù sao thì anh ta cũng không thể bỏ trốn ngay lập tức với một người phụ nữ khác. Do đó việc tái tạo năng lượng cho bản thân thông qua giấc ngủ có thể là cách sử dụng thời gian tốt nhất của anh ấy.

Cũng có thể buồn ngủ chỉ là một "tác dụng phụ" liên quan đến một lý do quan trọng hơn về mặt tiến hóa giải phóng oxytocin và vasopressin. Ngoài việc liên quan đến giấc ngủ, cả hai loại hóa chất này còn có liên quan mật thiết đến cái gọi là liên kết cặp đôi, sự gắn kết xã hội mà con người thường chia sẻ. Việc giải phóng các chất hóa học này trong não khi đạt cực khoái sẽ nâng cao cảm giác gắn kết và tin tưởng giữa các bạn tình, điều này có thể giải thích phần nào mối liên hệ giữa tình dục và sự gắn kết tình cảm. Mối liên kết này sẽ thuận lợi nếu cặp đôi có con, vì việc nuôi dạy con hợp tác sẽ tối đa hóa cơ hội sống sót của trẻ.

Điểm mấu chốt là có nhiều lý do sinh hóa và tiến hóa tiềm ẩn gây ra tình trạng buồn ngủ sau quan hệ tình dục, một số trực tiếp và một số gián tiếp nhưng vẫn chưa ai xác định được nguyên nhân chính xác. Một cuộc khảo sát gần đây với 10.000 đàn ông Anh cho thấy 48% thực sự ngủ quên khi quan hệ tình dục.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Live Science.