Đời sống

Loài 'rồng biển' đẹp như truyền thuyết: Sinh ra đã sống đơn độc, biết bơi ảo giác suốt 68 tiếng

Loài 'rồng biển' đẹp như truyền thuyết: Sinh ra đã sống đơn độc, biết bơi ảo giác suốt 68 tiếng

Vẻ ngoài độc đào của loài vật này giữa biển sâu khiến nhiều người săn lùng, tuy nhiên chính điều này đã khiến số lượng của chúng bị giảm sút mạnh.

Giống như cá ngựa, tên của loài rồng biển lá này bắt nguồn từ việc nó có ngoại hình giống với rong biển một sinh vật khác. Mặc dù không lớn nhưng chúng lớn hơn hầu hết các loài cá ngựa một chút, chiều cao tới khoảng 20–24 cm, điều đặc biệt là chúng có thể duy trì ảo giác khi bơi, đứng yên tới 68 tiếng đồng hồ. 

Sinh vật này kiếm ăn bằng cách hút các loài giáp xác nhỏ như amphipod và tôm mysid, sinh vật phù du và cá ấu trùng thông qua mõm dài giống như ống của nó.

Hải long lá thường sống đơn độc, khi đến mùa giao phối, con đực tán tỉnh con cái, sau đó chúng kết đôi để sinh sản. Loài vật này được tìm thấy ở vùng biển phía nam Australia, từ Wilson's Promontory ở Victoria ở cuối phía đông của phạm vi phân bố về phía tây đến Vịnh Jurien, cách Perth ở Tây Úc 220 km về phía bắc. Chúng chủ yếu sống ở vùng nước sâu tới 50 mét, xung quanh những tảng đá phủ tảo bẹ và các đám cỏ biển.

Giống như cá ngựa, hải long lá đực chăm sóc trứng, con cái đẻ tới 250 quả trứng màu hồng sáng, sau đó đẻ chúng vào đuôi con đực thông qua một ống dài. Sau đó, trứng sẽ bám vào một miếng đệm ấp để cung cấp oxy cho chúng, phải mất tổng cộng chín tuần để trứng bắt đầu nở, tùy thuộc vào điều kiện nước. Trứng chuyển sang màu tím hoặc cam chín trong giai đoạn này, sau đó con đực bơm đuôi cho đến khi con non xuất hiện, quá trình này diễn ra trong 24–48 giờ. Con đực hỗ trợ nở con bằng cách lắc đuôi và cọ xát nó với rong biển và đá. Sau khi được sinh ra, con non sơ sinh hoàn toàn độc lập, ăn các động vật phù du nhỏ cho đến khi đủ lớn để săn mysids, tuy nhiên chỉ có khoảng 5% số trứng sống sót.

Loài hải long lá đã trở nên nguy cấp do ô nhiễm và bị thu thập bởi những người bị mê hoặc vẻ ngoài độc đáo của chúng. Để đối phó với những mối nguy hiểm, loài này đã được bảo vệ hoàn toàn ở Nam Úc kể từ năm 1987, Victoria từ năm 1995 và Tây Úc kể từ năm 1991. Ngoài ra, chúng cũng có tên trong ''Đạo luật bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học năm 1999'' của Chính phủ Úc.