Đời sống

Món súp làm từ loại nước dùng suốt 75 năm, không bỏ gì đi chỉ có thêm vào nhưng vẫn hút khách ầm ầm

Món súp làm từ loại nước dùng suốt 75 năm, không bỏ gì đi chỉ có thêm vào nhưng vẫn hút khách ầm ầm

Mặc dù món súp này có loại nước dùng không thay suốt vài chục năm qua nhưng thực khách vẫn kéo đến đây trải nghiệm ầm ầm.

Tại Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok), có một nhà hàng từng đoạt giải thưởng tên là Wattana Panich, nơi bạn có thể gọi món và ăn món súp thịt bò và dê đã 49 năm tuổi.

Món súp được mô tả là ngon và thơm, hương vị thực sự sâu sắc khó giải thích được nấu bởi ba thế hệ đầu bếp làm việc tại nhà hàng. Những gì có trong nồi sẽ được cất giữ mỗi đêm và mang ra vào ngày hôm sau, cứ thế nhiều thành phần hơn được thêm vào và toàn bộ quá trình bắt đầu lại, ngày này qua ngày khác trong nhiều thập kỷ.

Còn tại Nhật Bản, nhiều nhà hàng oden ở Nhật Bản nỗ lực hết sức để bảo quản nước dùng của họ càng lâu càng tốt, và nước dùng 10 năm tuổi không phải là điều bất thường. Tuy nhiên, món súp oden 75 năm tuổi ở Otafuku, quận Asakusa của Tokyo hiện được coi là món súp oden lâu đời nhất còn tồn tại.

Thành phần của món ăn đặc biệt này được làm từ trứng, đậu phụ và rau đến thịt cá mập, thịt bò, cá viên và lưỡi cá voi, nhưng bí quyết tạo nên vị ngon của nó chính là nước dùng. Nhiều nhà hàng Nhật Bản sử dụng nước dùng gốc loại nước dùng được tái sử dụng nhiều lần để luộc hoặc om thịt để tạo cho món oden của họ hương vị đậm đà, trong số các nhà hàng tại Nhật Bản thì Otafuku sử dụng nước dùng lâu đời nhất kể từ đợt trước bị thất lạc vào năm 1945.

Theo Wikipedia, nước dùng chính có thể được bảo quản vô thời hạn nếu được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo món súp không bị hư hỏng, thậm chí một số nhà hàng ở Trung Quốc còn đưa ra tuyên bố đã bảo quản nước dùng của họ trong hàng trăm năm, truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, những tuyên bố này chưa bao giờ được xác thực nên chúng có thể là một hình thức của tiếp thị, quảng cáo.

Theo IFL Science, Odditycentral.