Đời sống

Loài động vật có vú máu lạnh duy nhất trên thế giới: Cao chỉ 45cm, tuổi thọ ngang cá sấu

Loài động vật có vú máu lạnh duy nhất trên thế giới: Cao chỉ 45cm, tuổi thọ ngang cá sấu

Đây là loài động vật đặc biệt nhất thế giới với loạt đặc điểm mà không loài nào có khiến chuyên gia phải choáng váng.

Một trong những điều đầu tiên chúng ta tìm hiểu về thế giới động vật là sự khác biệt giữa động vật máu nóng và động vật máu lạnh. Trong khi các loài bò sát phơi nắng để sưởi ấm thì các loài động vật có vú bao gồm cả những loài ở biển phải ăn thường xuyên để có được năng lượng cần thiết nhằm duy trì nhiệt độ bên trong ổn định. Tuy nhiên có một loài động vật có vú bị mắc kẹt trên một hòn đảo Địa Trung Hải đã trở thành loài động vật có vú máu lạnh duy nhất trên thế giới.

Loài dê này đã tuyệt chủng từ lâu có tên khoa học là Myotragus balearicus, chúng từng lang thang khắp vùng đất nối Quần đảo Balearic với lục địa châu Âu. Chiều cao của chúng chỉ 45 cm, những con vật này đã trải qua một loạt thay đổi về hình thái dẫn đến chân tay ngắn hơn, kích thước não nhỏ hơn và các cơ tế là trở thành loài lùn, điều đặc biệt là những con dê này cũng là loài động vật đầu tiên được phát hiện có cùng loại cấu trúc xương được tìm thấy ở loài bò sát.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mô vùng tương tự mà trước đây chỉ được tìm thấy ở các loài bò sát biến nhiệt đối với loài dê này. Nhóm nghiên cứu đã so sánh xương dê với xương cá sấu và tìm thấy những điểm tương đồng đáng chú ý, với cùng khả năng có tốc độ tăng trưởng chậm và linh hoạt, loài dê trên cũng được phát hiện là trưởng thành khá muộn khoảng 12 năm.

Dê lùn M. balearicus là một mô hình nghiên cứu xuất sắc vì hòn đảo nơi nó sinh sống không có động vật săn mồi tự nhiên, trên hòn đảo Mallorca nghèo tài nguyên, nó đã phát triển những đặc điểm giống bò sát cho phép nó tồn tại trong 5,2 triệu năm, dài hơn gấp đôi so với các loài trên đất liền. 

Tuy nhiên do sự phát triển của những đặc điểm này, đáng tiếc là loài động vật có vú máu lạnh duy nhất trên thế giới đã không thể sống sót sau khi con người đến hòn đảo này vào khoảng 3.000 năm trước, điều này cùng với sự suy giảm các loài thực vật ưa thích của chúng có thể đã khiến chúng bị tuyệt chủng.

Theo IFL Science.