Đời sống

Tác hại không ngờ của loại dầu từng được ca ngợi là 'siêu thực phẩm' đối với sức khỏe mà ít ai biết

Tác hại không ngờ của loại dầu từng được ca ngợi là 'siêu thực phẩm' đối với sức khỏe mà ít ai biết

Theo trang IFL Science đưa tin, vài năm trước dầu dừa được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe và được sử dụng cho mọi mục đích, từ làm sạch răng đến đuổi bọ (nó thậm chí còn được gợi ý là một phương pháp điều trị COVID không có thật). Ngoài ra dầu dừa từng được ca ngợi là “siêu thực phẩm”, tuy nhiên nghiên cứu hiện cho thấy rằng dầu có thể không tốt cho chúng ta như mốt “ăn sạch” trong một hoặc hai thập kỷ qua khiến chúng ta tin tưởng.

Trên thực tế, một nghiên cứu từ đầu năm nay đã ám chỉ những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn đáng kể liên quan đến việc tiêu thụ mặt hàng này. Như đã được chứng minh ở chuột, dầu dừa có thể làm thay đổi lượng thức ăn ăn vào và làm suy giảm một số hormone chuyển hóa. Dựa trên nghiên cứu trước đó, nó cũng có thể liên quan đến tăng cân, cảm xúc lo lắng và gia tăng tình trạng viêm ở hệ thần kinh trung ương, mô mỡ và gan.

Tác giả nghiên cứu Marcio Alberto Torsoni cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng mặc dù quá trình này diễn ra chậm và im lặng, nhưng việc bổ sung dầu dừa trong thời gian dài có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về trao đổi chất, góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì và các bệnh đi kèm liên quan”. Và do đó, nó không được khuyến khích sử dụng như một chất bổ sung để điều trị bệnh tật hoặc phục hồi sức khỏe tốt.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột khỏe mạnh dùng một liều lượng calo hàng ngày, tương đương với một thìa súp dầu dừa cho những con chuột khỏe mạnh trong khoảng thời gian 8 tuần. 

Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng các hormone chuyển hóa quan trọng leptin và insulin lần lượt có liên quan đến việc điều chỉnh cảm giác no và lượng đường trong máu đã bị ức chế, mà theo các tác giả cho biết việc kiểm soát chi tiêu năng lượng, biểu hiện của các peptide thần kinh và lượng thức ăn ăn vào. Họ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy cơ chế sinh hóa liên quan đến tổng hợp chất béo đã được kích thích.

Axit béo bão hòa, hợp chất chính trong dầu dừa được biết là có tác dụng thúc đẩy tình trạng kháng insulin và leptin, đồng thời trước đây có liên quan đến chứng viêm và béo phì. 

Nghiên cứu trước đây ở chuột từ cùng các tác giả nghiên cứu đã gợi ý rằng tiêu thụ dầu dừa có thể dẫn đến tăng cân, tỷ lệ chất béo cao hơn, giảm tiêu hao năng lượng, viêm nhiễm và hành vi lo lắng.

Mặc dù hiện tại nghiên cứu này chỉ giới hạn ở mô hình động vật và cần phải được xem xét thận trọng, mọi người vẫn nên xem xét lại việc tiêu thụ dầu dừa của mình, Torsoni cảnh báo. Ông giải thích, tốt nhất nên sử dụng nó với số lượng nhỏ như gia vị hoặc một phần nước sốt, lý tưởng nhất là với các loại rau tươi hoặc chế biến tối thiểu và theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Do hàm lượng chất béo bão hòa cao trong dầu cao hơn nhiều so với bơ, dầu ô liu, dầu đậu phộng hoặc dầu hướng dương thông thường, nó có liên quan đến cholesterol “xấu” và do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thực sự khuyên nên tránh dùng dầu dừa vì dầu dừa làm tăng cholesterol LDL, một nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và không có tác dụng bù đắp nào được biết đến, nên chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng dầu dừa.

Ngoài khả năng không tốt cho chúng ta, dầu dừa cũng không có ích cho môi trường, nó gây thiệt hại rất lớn cho hệ sinh thái nhiệt đới nơi nó phát triển và đe dọa nhiều loài trên mỗi tấn sản xuất hơn bất kỳ loại dầu thực vật nào khác, bao gồm cả dầu cọ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng.

Theo IFL Science.

 

Ba ngày tới, 3 con giáp có tài lộc dồi dào, gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và tình yêu

Theo tử vi học, trong ba ngày tới, từ ngày 13/12/2023 đến ngày 15/12/2023, có 3 con giáp sẽ có tài lộc dồi dào, gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và tình yêu.