Đời sống

Phát hiện 'quái vật biển' 90 triệu năm tuổi có lưỡi chia đôi, kích thước siêu to khổng lồ

Phát hiện 'quái vật biển' 90 triệu năm tuổi có lưỡi chia đôi, kích thước siêu to khổng lồ

Một loài mosasaur mới đã được phát hiện ở Mexico có niên đại từ giai đoạn Turonian của kỷ Phấn trắng muộn, tức là khoảng 90 triệu năm tuổi. Các nhà khoa học đã phát hiện chúng từ bang Nuevo Leon, hộp sọ mosasaur gần như hoàn chỉnh là hộp sọ đầu tiên trong chi được tìm thấy ở Mexico.

Chúng thuộc chi plioplatecarpine đã tuyệt chủng của Yaguarasaurus mosasaurs, một nhóm bò sát biển săn mồi ở vùng biển thuộc kỷ Phấn trắng muộn trong khi khủng long đang dậm chân trên đất liền. Có ý kiến ​​​​cho rằng chúng có lưỡi chia đôi do giải phẫu vòm miệng và răng, cũng như là chiếc lưỡi mà chúng ta thường thấy ở các loài động vật còn tồn tại được cho có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với chúng ví dụ như rắn và thằn lằn.

Loài mới này được đặt tên là Yaguarasaurus regiomontanus, mặc dù chỉ được biết đến qua hộp sọ, nhưng các nhà khoa học ước tính nó dài tới 5,2 mét (17 feet) khiến loài này trở thành một trong những loài thương long lớn được biết đến sớm nhất. 

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ còn lớn hơn nhiều vì người ta cho rằng loài Mosasaurus hoffmanni có chiều dài khổng lồ là 17 mét (56 feet). Tuy nhiên, chúng vẫn có kích thước không lớn hơn cá voi xanh, nhưng là một trong những loài săn mồi biển dài nhất từng lao qua các đại dương (mặc dù Predator X có thể đã đánh bại nó khi có sức cắn chết người).

Với hàm răng hình nón đầy cá mập, người ta cho rằng thương long là chuyên gia trong việc tóm lấy con mồi và nuốt trọn con mồi. Chúng có thể thích cá, cá mập, động vật chân đầu, các loài thương long khác và thậm chí có thể cả một số loài chim không may mắn lọt vào tầm cắn của chúng.

Y. regiomontanus  có thể có kích thước hơi khiêm tốn so với M. hoffmanni nhưng việc phát hiện ra nó ở Mexico không chỉ mang đến cho chúng ta một loài thương long mới mà còn mang lại những hiểu biết mới mẻ về cách những loài động vật này lan rộng và đa dạng hóa trong thời kỳ Turonian sân khấu.

Các tác giả chia sẻ: “Đây là báo cáo đầu tiên về Yaguarasaurus từ Mexico và là báo cáo đầy đủ nhất ở châu Mỹ. “Nó là một trong những loài mosasaurids lớn sớm nhất. Cùng với Yaguarasaurus columbianus, Russellosaurus coheni và một loài plioplatecarpine không tên từ Texas, nó ghi lại sự đa dạng hóa và mở rộng nhanh chóng của plioplatecarpines trong vùng biển ở Turonian”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Trái đất Nam Mỹ.

Theo IFL Science.

 

Từ 1/12, những tuổi nhận được phước lành và phú quý, giàu có sung túc đầy nhà

Những con giáp dưới đây có vận mệnh tốt trong thời gian tới, được quý nhân phù hộ và công ăn việc làm ổn định.