Đời sống

Khám phá loài động vật có khả năng đi lộn ngược 180 độ trên cây, hạ gục con mồi bằng chiêu tuyệt đỉnh

Khám phá loài động vật có khả năng đi lộn ngược 180 độ trên cây, hạ gục con mồi bằng chiêu tuyệt đỉnh

Không giống như sư tử và báo săn ở Châu Phi, báo gấm hay báo hoa mai rình rập hoặc chạy đua trên vùng đồng bằng rộng lớn để truy đuổi con mồi, báo hoa mai có cách tiếp cận cuộc sống thực tế hơn, thích nghi với cuộc sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á.

Lối sống sống trên cây này đã khiến chúng sở hữu mắt cá chân đáng chú ý có thể xoay gần 180 độ. Tính linh hoạt đáng kinh ngạc của các khớp này cho phép loài báo này có thể lao thẳng xuống thân cây. Trong điều kiện nuôi nhốt, người ta đã quan sát thấy chúng leo lộn ngược dọc theo các cành ngang và treo mình bằng chân sau, giúp chúng có thể nhảy xuống con mồi bên dưới.

Báo gấm có đôi chân ngắn, chắc nịch, thân hình nhỏ chiều dài từ 27 đến 42,5 inch (69 đến 108 cm) và đuôi dài, dài nhất trong số các loài mèo so với kích thước cơ thể và giúp chúng giữ thăng bằng trên cây, chúng có thể nặng từ 25 đến 50 pound (11 đến 23 kg). 

Báo gấm cũng có răng nanh trên lớn nhất trong số các loài mèo còn sống, tương ứng với kích thước cơ thể của chúng. Một nghiên cứu được công bố ngày 6 tháng 10 trên tạp chí Science Advances cho thấy tỷ lệ răng của chúng tương tự như một số loài sabertooth đã tuyệt chủng.

Khi hạ gục con mồi lớn, những con mèo lớn này không hạ gục đối thủ bằng một vết cắn vào cổ họng, không giống như những người anh em họ mèo lớn của chúng. Thay vào đó, chúng cắn vào gáy để giết chết con mồi, làm đứt tủy sống. 

Năm 2006, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng báo gấm thực chất là hai loài riêng biệt, với loài báo gấm Sunda (N. diardi) hiện được đặt tên là loài đặc hữu của quần đảo Sumatran và Bornean. Cả N. diardi và N. nebulosa đều được coi là dễ bị tổn thương theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).  

Wai-Ming Wong, giám đốc khoa học bảo tồn mèo nhỏ của Panthera, tổ chức bảo tồn mèo hoang toàn cầu chia sẻ với Live Science: “Báo mây đại lục sống trong các khu rừng rậm trên khắp Nam và Đông Nam Á cho thấy khả năng thích nghi đáng chú ý với cuộc sống trên ngọn cây. Tuy nhiên, nạn phá rừng và mở rộng nông nghiệp đe dọa phần lớn môi trường sống sẵn có trên phạm vi của chúng. Điều quan trọng là phải phát triển các kế hoạch quản lý bảo tồn hiệu quả với sự tham gia của nhiều bên liên quan từ cộng đồng địa phương đến các cơ quan chính phủ để bảo vệ tương lai của loài thú vị này”.

Theo Live Science.

 

3 con giáp sẽ có tài lộc dồi dào và chuyện tình cảm thuận lợi từ ngày 9 - 29/12

Để nắm rõ chi tiết về công việc và chuyện tình cảm của tuổi Hợi, tuổi Dậu, tuổi Mùi trong khoảng 9 - 29/12, bạn không nên bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây.