Giải trí

Chúng ta có thể nhìn rõ đạo đức, tính cách của người khác qua gu âm nhạc của họ không?

Chúng ta có thể nhìn rõ đạo đức, tính cách của người khác qua gu âm nhạc của họ không?

Theo trang IFL Science đưa tin, âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi sở thích âm nhạc nói gì về bạn chưa? Nghiên cứu mới đã gợi ý mối liên hệ tiềm năng giữa gu âm nhạc và tính cách, đạo đức của mọi người.

Bất kể chúng ta có tài năng âm nhạc hay không, bản chất gu âm nhạc nói lên rất nhiều điều về chúng ta. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, hiệu suất nhận thức, khả năng sáng tạo và sự linh hoạt về tinh thần của con người. Việc đánh giá các bài hát và nghệ sĩ yêu thích thậm chí có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ đồng cảm của con người, đồng thời thể hiện giá trị bản thân. 

Đây là nguồn cảm hứng cho các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London và Quỹ ISI ở Turin, Ý, các nhà khoa học nghiên cứu mối tương tác phức tạp giữa âm nhạc và đạo đức.

Tiến sĩ Charalampos Saitis, một trong những tác giả cấp cao của nghiên cứu và Giảng viên về Xử lý Âm nhạc Kỹ thuật số tại Trường Kỹ thuật Điện tử và Kỹ thuật Điện tử của Đại học Queen Mary, London, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng sở thích âm nhạc có thể đóng vai trò như một cửa sổ nhìn vào các giá trị đạo đức của một cá nhân”.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu hiện có từ 1.480 người tham gia được thu thập thông qua công cụ khảo sát LikeYouth, những người này đã hoàn thành bảng câu hỏi tâm lý liên quan đến giá trị đạo đức của mình và sau đó xem xét các nghệ sĩ mà họ thích trên Facebook. Tác giả nghiên cứu chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng nếu người dùng thích Trang của một nghệ sĩ cụ thể trên Facebook thì các bài hát nổi tiếng nhất của nghệ sĩ đó phản ánh sở thích âm nhạc của người dùng".

Sau đó, nhóm đã trích xuất và phân tích các đặc điểm âm thanh và trữ tình từ 5 bài hát hàng đầu của nghệ sĩ yêu thích của mỗi người tham gia. 

Các nhà khoa học sử dụng thuật toán học máy để phân tích các đặc điểm được trích xuất và dự đoán giá trị đạo đức của người tham gia. Tác giả cho hay: “Chúng tôi vận hành các giá trị đạo đức thông qua Lý thuyết Nền tảng Đạo đức (MFT), mô tả nền tảng tâm lý của đạo đức theo năm nền tảng bẩm sinh được hình thành bởi phạm vi hai mặt giữa cái gọi là đức tính và những tệ nạn này là Chăm sóc/Có hại, Công bằng/Lừa dối, Trung thành/Phản bội, Quyền lực/Lật đổ và Thanh khiết/Suy thoái”.

MFT đã được các nhà tâm lý học sử dụng rộng rãi để đo lường đạo đức kể từ khi được phát minh vào năm 2004. Họ đã sử dụng các kỹ thuật xử lý văn bản bao gồm các phương pháp dựa trên từ vựng và trình bày bộ mã hóa hai chiều từ các phần nhúng dựa trên Transformers (BERT), để phân tích câu chuyện, giá trị đạo đức, tình cảm và cảm xúc trong lời bài hát. Ngoài ra, các tính năng âm thanh cấp thấp và cấp cao được cung cấp qua API của Spotify đã được sử dụng để đánh giá thông tin được mã hóa trong các lựa chọn âm nhạc, giúp nâng cao các suy luận về đạo đức con người.

Kết quả cho thấy cả tính năng trữ tình và âm thanh đều tốt hơn thông tin nhân khẩu học cơ bản để dự đoán la bàn đạo đức của một người. Điều thú vị là, các yếu tố như cao độ và âm sắc đóng vai trò là những yếu tố dự đoán quan trọng cho các giá trị của sự quan tâm và công bằng, trong khi tình cảm và cảm xúc được thể hiện trong lời bài hát lại hiệu quả hơn trong việc dự đoán về lòng trung thành, quyền lực và sự trong sáng. 

Vjosa Preniqi, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Queen Mary giải thích: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng âm nhạc không chỉ đơn thuần là một nguồn giải trí hay niềm vui thẩm mỹ; nó còn là một phương tiện mạnh mẽ phản ánh và hình thành sự nhạy cảm về mặt đạo đức của chúng ta. Bằng cách hiểu được mối liên hệ này, chúng ta có thể mở ra những con đường mới cho những can thiệp dựa trên âm nhạc nhằm thúc đẩy sự phát triển đạo đức tích cực”. 

Những phát hiện này có ý nghĩa vượt xa sự tò mò về mặt học thuật, chúng có thể tác động đến cách mọi người tương tác và sử dụng âm nhạc trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. 

Tiến sĩ Kyriaki Kalimeri, đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu và nhà nghiên cứu tại Quỹ ISI, nhận xét: “Bước đột phá của chúng tôi có thể giúp các ứng dụng từ trải nghiệm âm nhạc được cá nhân hóa đến các chiến dịch truyền thông và trị liệu bằng âm nhạc sáng tạo”. Vjosa Preniqi kết luận: “Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra mối liên hệ quan trọng giữa âm nhạc và đạo đức, mở đường cho sự hiểu biết sâu sắc hơn về các khía cạnh tâm lý trong trải nghiệm âm nhạc của con người”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One. 

Theo IFL Science.

 

Từ tháng 12 đến tết Nguyên Đán, những con giáp sau liên tiếp đón niềm vui, vận may từ trên trời rơi xuống

Những con giáp dưới đây dự kiến sẽ liên tiếp gặp may mắn, mở ra 1 bước ngoặt lớn vào cuối năm.