Đời sống

Hé lộ một loại quả được mệnh danh ‘vũ khí’ chống lại chứng mất trí nhớ, rất quen thuộc với người Việt

Hé lộ một loại quả được mệnh danh ‘vũ khí’ chống lại chứng mất trí nhớ, rất quen thuộc với người Việt

Cách đây không lâu tạp chí Nutrients đã công bố một nghiên cứu về quả dâu tây khiến nhiều người chú ý. Theo nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ dâu tây hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ người trung niên mắc chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, các loại quả mọng (berry) cũng giúp con người giảm nguy cơ liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày của những người trung niên bị tiền tiểu đường cũng giúp họ chống lại sự suy giảm nhận thức, theo nghiên cứu vào năm 2022.

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã điều tra các lợi ích tiềm năng của dâu tây và xem loại quả này có giúp cải thiện hiệu suất nhận thức hay không, điển hình như trí nhớ dài hạn và khả năng chuyển đổi nhiệm vụ (task switching) và sức khỏe trao đổi chất.

Tác giả nghiên cứu - Nhà khoa học Robert Krikorian chia sẻ: “Cả dâu tây và quả việt quất đều chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe từ quả mọng như cải thiện trao đổi chất và nhận thức. Những dữ liệu dịch tễ học cho thấy những người ăn dâu tây hoặc quả việt quất thường xuyên có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn khi lão hóa”.

30 người được tuyển chọn để nghiên cứu trong độ tuổi từ 50 đến 65, tất cả đều thừa cân và cho biết họ bị suy giảm nhận thức nhẹ. Những người này được yêu cầu không ăn các loại quả mọng hoặc các sản phẩm làm từ quả mọng trong 2 tuần trước khi nghiên cứu bắt đầu.

Sau đó 12 tuần, họ nhận được thực phẩm bổ sung dạng bột hòa với nước và uống vào bữa sáng hàng ngày; còn một nửa số người còn lại nhận được loại bột chứa tương đương với một cốc dâu tây và nửa còn lại nhận được giả dược.

Vào đầu và cuối 12 tuần, những người tham gia quá trình nghiên cứu phải hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức, các nhà khoa học vẫn theo dõi tâm trạng và trạng thái trao đổi chất - mức độ kháng insulin và mức cholesterol của mọi người.

Kết quả phân tích dữ liệu chỉ ra người được bổ sung dâu tây gặp ít khó khăn hơn trong việc nhận biết và ghi nhớ thông tin, ngoài ra còn giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Nhà khoa học Robert Krikorian cho biết đây là do khả năng điều hành được nâng cao sẽ giúp kiểm soát và đối phó cảm xúc tốt hơn.

Mặc dù vậy, không có sự tác động nào của dâu tây với sức khỏe trao đổi chất của bệnh nhân dù theo hướng tích cực hay tiêu cực, điều này trái hoàn toàn với nghiên cứu trong quá khứ về dâu tây có thể có tác dụng tích cực, nhà khoa học Krikorian cho rằng những nghiên cứu này sử dụng liều lượng bột dâu tây cao hơn.

Trước kết quả ngạc nhiên trên, nhóm nghiên cứu vẫn tin rằng có một mối liên hệ tiềm ẩn giữa dâu tây, chức năng nhận thức và sức khỏe trao đổi chất, với một mối liên hệ chính là tình trạng viêm.

Theo tạp chí Nutrients.

 

3 con giáp có tuổi thọ cao, được trời phù hộ cho sức khỏe và tiền bạc dồi dào

Những con giáp này được phù hộ sức khỏe dồi dào, không lo bệnh tật và có tuổi thọ cao hơn so với những giáp khác.