Đời sống

Hé lộ cách ăn giúp 'đảo ngược lão hóa', đẩy lùi bệnh tật hiệu quả mà ít người để ý

Hé lộ cách ăn giúp 'đảo ngược lão hóa', đẩy lùi bệnh tật hiệu quả mà ít người để ý

Theo giáo sư lão khoa và giám đốc Viện Tuổi thọ Đại học Nam California - Valter Longo hiện 56 tuổi, ông đã có những chia sẻ về chế độ ăn giúp đẩy lùi lão hóa, đồng thời giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và sống lâu.

Một yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân đó chính là thâm hụt calo, nghĩa là lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn hoặc bằng lượng calo tiêu thụ. Một ngày cơ thể chúng ta nạp lượng calo gồm đồ uống và thức ăn gọi là calo in, còn quá trình trao đổi chất, hoạt động thông thường và việc tập thể dục là calo tiêu thụ hay còn là calo out. Những người muốn giảm cân vẫn phải đảm bảo ăn uống đầy đủ thịt cá, đạm, tinh bột, giảm loại thức ăn nhiều mỡ, đồ ngọt nhiều năng lượng.

Giáo sư Longo đã ăn 800 đến 1.100 calo mỗi ngày và kết quả cuối cùng chỉ chế độ ăn như trên giúp giảm huyết áp, giảm chỉ số bệnh liên quan đến ung thư, thậm chí giảm lượng mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu. Còn những lúc không phải ăn hạn chế calo thì giáo sư Longo sẽ ăn theo chế độ trường thọ của riêng ông, nghĩa là ăn thuần chay và cá. Vị giáo sư đã sắp xếp bữa ăn trong ngày giúp kéo dài tuổi thọ và có cơ thể khỏe mạnh như sau:

Bữa sáng nhẹ với trà

Sau khi thức giấc, ông bắt đầu một ngày bằng bữa sáng nhẹ nhàng với các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây, thức ăn ông hay sử dụng nhất là bánh mì nguyên hạt của Ý có tên là friselle, ăn cùng bơ hạnh nhân và một quả táo, sau đó ông uống tách trà xanh và trà đen.

Nhịn ăn gián đoạn ngắn trong ngày

Sau bữa sáng, Longo cố gắng không ăn gì cho đến khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều. Ông uống cà phê espresso vào giờ ăn trưa để duy trì mức năng lượng.

Đồ uống không chứa calo, chẳng hạn như cà phê đen, trà không đường và nước, được nhiều người tin tưởng tiêu thụ trong thời gian nhịn ăn gián đoạn. Nhưng một số chuyên gia cho rằng việc thêm sữa và đường vào cà phê sẽ phá hỏng việc nhịn ăn.

Ăn nhẹ vào buổi chiều và bữa tối thịnh soạn

Vào khoảng 4 đến 5 giờ chiều, ông sẽ ăn bữa nhẹ với thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây, sau đó là bữa tối no nê.

Ngoài ra, Longo chia sẻ có thể ăn trưa nhiều hơn và ăn tối ít hơn nếu mọi người không thể nhịn từ bữa sáng đến bữa tối. Ông đã đề xuất một số món nhẹ như bánh quy bột ngô với trái cây và các loại hạt trên trang web của mình.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

 

Từ 6/11, những giải thưởng lớn, sự may mắn và những sự kiện vui vẻ ập đến với 3 con giáp

Những con giáp dưới đây bản mệnh tốt trong thời gian tới, có thể phát tài phát lộc một cách dễ dàng.