Đời sống

Tàu chở khách cánh ngầm bay chạy điện đầu tiên trên thế giới được ra mắt, công nghệ đỉnh cao

Tàu chở khách cánh ngầm bay chạy điện đầu tiên trên thế giới được ra mắt, công nghệ đỉnh cao

Candela P-12 được thiết kế bởi công ty công nghệ Thụy Điển Candela Technology AB, có thể di chuyển với tốc độ 30 hải lý/giờ, một kỷ lục đối với tàu chở khách chạy điện với tầm hoạt động lên tới 92 km (50 hải lý).

Phần lớn khả năng hoạt động của tàu là nhờ vào các cánh ngầm, cấu trúc giống cánh được gắn trên các thanh chống bên dưới thân tàu giúp nâng tàu lên khỏi mặt nước và giảm đáng kể lực cản, giúp tàu di chuyển nhanh hơn. Lướt với sự hỗ trợ của tàu cánh ngầm cũng giúp tàu tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng ít hơn 80% so với tàu thông thường ở tốc độ cao. 

Để đảm bảo hành trình suôn sẻ, các lá chắn cũng được gắn cảm biến và hệ thống máy tính đo chiều cao sóng và tốc độ gió để ổn định tàu. Công ty tuyên bố điều này giúp hành khách trải nghiệm lực G ít hơn 90% so với trên thuyền truyền thống, ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt.

Với chiều dài chỉ dưới 12 mét (39 feet), phiên bản Shuttle của thuyền có thể chứa tới 30 hành khách, cũng như có chỗ cho xe đạp và xe đẩy. Mẫu Shuttle sẽ tiêu tốn của bạn 1,7 triệu euro (tương đương với hơn 1,8 triệu USD), rõ ràng là mức giá tương đương với một chiếc thuyền tương đương có động cơ đốt trong, nhưng thấp hơn đáng kể so với các lựa chọn tái tạo khác.

Ngoài ra còn có phiên bản Business sang trọng hơn với nội thất cao cấp với chỗ ngồi cho 12 đến 20 hành khách cùng với vali.

Candela đã tung ra một số mẫu thuyền giải trí nhỏ cho khách hàng tư nhân nhưng P-12 có mục đích trở thành bước đột phá đầu tiên của công ty vào lĩnh vực tàu thương mại.

Gustav Hasselskog, Giám đốc điều hành của Candela Technology cho biết: "P-12 là một nền tảng phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Cho dù đó là đội vận tải công cộng, dịch vụ VIP hay khách hàng tư nhân, nó sẽ cách mạng hóa cách chúng ta di chuyển trên mặt nước".

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển là một thành phố ven sông nằm rải rác trên 14 hòn đảo, vì vậy giao thông đường thủy có tiềm năng đóng một vai trò lớn trong cơ sở hạ tầng của thành phố. Nếu kế hoạch thí điểm thành công, Candela đặt mục tiêu đưa P-12 Shuttle của họ tham gia mạng lưới giao thông công cộng của Stockholm vào năm 2024.

Hasselskog chia sẻ: "Ngày nay, ở nhiều thành phố, tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên xảy ra trong khi đường thủy - cơ sở hạ tầng giao thông lâu đời nhất của nhân loại vẫn chưa được tận dụng để phục vụ việc đi lại nhanh chóng. P-12 sẽ cho phép bạn sử dụng những tuyến đường thủy này làm đường cao tốc xanh cho phép kết nối nhanh chóng trong nội thành”.

Vận tải hàng hải hiện chiếm 3% lượng khí thải carbon toàn cầu và con số này sẽ tăng lên 13% trong những thập kỷ tới nếu không có hành động nào được thực hiện. Trong khi quá trình hướng tới tàu điện còn chậm và gặp nhiều trở ngại, thì xu hướng này đang phát triển chậm. Hai năm trước, một tàu chở hàng chạy bằng điện tự động đã thực hiện chuyến hành trình đầu tiên đến Na Uy.

Theo IFL Science.

 

Trong ba ngày tới, 4 con giáp sẽ có sự đồng cảm mạnh mẽ, vận may và sự may mắn, giàu có và phước lành

Nằm không cũng phát tài, những con giáp này chỉ cần để ý thời gian và phát triển bản thân.