Đời sống

Lộ diện robot dọn dẹp công nghệ cao: Nhặt sạch quần áo bẩn chỉ trong 'một nốt nhạc'

Lộ diện robot dọn dẹp công nghệ cao: Nhặt sạch quần áo bẩn chỉ trong 'một nốt nhạc'

Mới đây trang DailyMail vừa đưa tin, các nhà khoa học từ UC Berkeley đã phát triển thành công robot dọn dẹp có thể nhặt quần áo bừa bộn vương vãi khắp phòng ngủ. Theo đó, bằng cách sử dụng sự kết hợp giữa camera màu sắc và cảm biến độ sâu, robot sẽ thu gom đồ giặt thành từng đống trước khi tìm ra nơi tốt nhất để lấy quần áo.

Giáo sư Ken Goldberg, tác giả chính của nghiên cứu cho biết công nghệ trên có thể được thương mại hóa trong thập kỷ này, nghĩa là tất cả chúng ta có thể sớm có một robot trợ giúp quanh nhà.

Hiện nay, “bài toán” của đông đảo thanh thiếu niên là làm thế nào bạn có thể dọn dẹp một căn phòng mà tốn ít thời gian đi đến giỏ nhất. Trong khi con người có thể nhặt tất cả các món đồ cùng một lúc, thì một robot có dụng cụ gắp chỉ có thể nhặt một vài món đồ và do đó nó phải hoạt động hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, Giáo sư Goldberg đã thiết kế một AI có thể nhặt quần áo bằng cách điều khiển một cánh tay robot. Giáo sư Goldberg chia sẻ với MailOnline: “Nó hoạt động bằng cách lặp đi lặp lại một chu trình, trong đó nó nhặt quần áo từ một bề mặt phẳng, đặt chúng vào giỏ, sau đó đổ giỏ trở lại bề mặt phẳng và lặp lại ban đầu”.

Giáo sư Goldberg chai sẻ thêm điều này cho phép robot học cách tối ưu hóa số lượng quần áo có thể mang theo trong mỗi lần di chuyển. Trong thử nghiệm, AI đã lặp lại chu trình này 200 lần và lấy được hơn 2.000 sản phẩm may mặc.

Đầu tiên, các nhà khoa học đã thử hai kỹ thuật khác nhau gồm một kỹ thuật sử dụng máy ảnh màu tiêu chuẩn và kỹ thuật khác sử dụng máy ảnh cảm biến độ sâu đặc biệt. Máy ảnh màu có thể xác định vị trí của quần áo nhưng thường không tìm được vị trí tốt nhất để lấy nhiều mảnh quần áo cùng một lúc. Mặt khác, máy ảnh cảm biến độ sâu rất tốt khi nhìn thấy nhiều quần áo chất đống nhưng lại gặp khó khăn trong việc hiểu từng bộ quần áo.

Giáo sư Goldberg và các đồng tác giả cho biết mỗi phương pháp này giúp giảm số lần di chuyển cần thiết để dọn phòng khoảng 20%. Tuy nhiên, khi kết hợp với khả năng xếp quần áo thành từng chồng, robot có thể hiệu quả hơn 67%.

Khi được hỏi liệu công nghệ này có thể sớm được thương mại hóa hay không, Giáo sư Goldberg hy vọng điều này sẽ xảy ra, hàng triệu thanh thiếu niên và cha mẹ của họ đang trông cậy vào điều đó. Khả năng lấy quần áo một cách hiệu quả có thể rất hữu ích cho người già, trong bệnh viện, khách sạn và trong các cửa hàng quần áo bán lẻ.

Tuy nhiên, Goldberg cũng cho biết tính năng này sẽ chưa sẵn có ngay lập tức vì các robot di động có gắn cánh tay hiện tại quá đắt để có thể sử dụng tại nhà. 

Robot này cũng chưa phải là người giúp việc gia đình hoàn hảo vì hiện tại nó thiếu khả năng phân loại quần áo theo màu sắc. Một nghiên cứu gần đây do Đại học Oxford công bố ước tính rằng gần 40% công việc nhà sẽ được tự động hóa vào năm 2023. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng mua sắm hàng tạp hóa sẽ là lĩnh vực mà robot sẽ chiếm phần lớn thời gian với 59% nỗ lực được chuyển sang robot và thuật toán. Nghiên cứu trước đây chỉ ra người Anh dành khoảng 43% tổng thời gian làm việc và học tập cho công việc lao động không công bao gồm các công việc gia đình như dọn dẹp và dọn dẹp.

Những người tạo ra những robot gia đình này cho biết chúng sẽ sớm có thể làm bất kỳ công việc nào mà con người có thể làm được.

*Theo Daily Mail.

 

Số trời đã định, những cặp con giáp này kết hôn với nhau sẽ sống lâu, giàu có và yêu nhau suốt đời

Những con giáp sau đây kết hôn với nhau sẽ là những cặp đôi hòa hợp, ngày càng gắn bó, thành công và giàu có.