Đời sống

Giải mã bí ẩn thời điểm con người bắt đầu nói chuyện, giới khoa học vẫn 'đau đáu' giả thuyết này

Giải mã bí ẩn thời điểm con người bắt đầu nói chuyện, giới khoa học vẫn 'đau đáu' giả thuyết này

Theo trang IFL Science đưa tin, một người bình thường nói hàng nghìn từ mỗi ngày và đó là một phần quan trọng trong cách chúng ta giao tiếp với nhau. Nhưng con người bắt đầu nói chuyện khi nào? Các nhà nghiên cứu từ lâu đã cân nhắc và tranh luận về câu hỏi này, họ đưa ra khá nhiều câu trả lời về thời điểm con người bắt đầu biết nói.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên khả năng nói của con người là thanh quản, hay còn gọi là hộp thoại. Nó nằm ở cổ phía trên khí quản và chứa các dây thanh âm, khít lại với nhau và rung động khi không khí đẩy qua tạo ra âm thanh. Sự tiến hóa của thanh quản đã trở thành trọng tâm của phần lớn các nghiên cứu về thời điểm con người bắt đầu biết nói.

Một lời giải thích phổ biến trong lĩnh vực này là lý thuyết hạ thanh quản do cố nhà khoa học Philip Lieberman khởi xướng. Lý thuyết cho rằng, không giống như hầu hết các loài động vật, con người có thanh quản hạ xuống, nghĩa là nó nằm cách xa vòm miệng mềm ngăn cách khoang mũi với cổ họng của chúng ta, điều này mang lại cho chúng ta khả năng độc đáo để tạo ra những âm thanh cần thiết cho lời nói và ngôn ngữ. 

Lieberman tuyên bố trong một bài báo rằng cấu trúc giải phẫu này không có ở người Neanderthal và những người đầu tiên khác và chỉ xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch khoảng 50.000 năm trước. Khi đó, lập luận cho thấy lời nói đã bắt đầu vào khoảng thời gian đó, mặc dù ngôn ngữ như chúng ta biết ngày nay vẫn còn khá xa lạ.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu không hài lòng với lý thuyết này. Louis-Jean Boe, tác giả của một nghiên cứu bác bỏ lý thuyết trên đã chia sẻ với CNRS News: “Thuyết hạ thanh quản là một khái niệm rất mạnh mẽ nhằm giải thích lý do tại sao con người có thể nói do quá trình tiến hóa với tư cách là một loài và cá nhân. Như chúng tôi đã chứng minh sau 20 năm nghiên cứu đa ngành là không có nền tảng vững chắc cho lý thuyết này”.

Điều này có thể thay đổi hoàn toàn ước tính về thời điểm con người bắt đầu nói chuyện lần đầu tiên. Trong bài báo của mình, Boe và các đồng nghiệp cho rằng việc đi xuống thanh quản không cần thiết đối với khả năng hình thành các nguyên âm của chúng ta, trong trường hợp này là “a”, “i” và “u” cùng các â, quan trọng đối với lời nói. Kết quả là các nhà khoa học cho rằng thời điểm bắt đầu ngôn ngữ có thể bị đẩy lùi về hơn 20 triệu năm trước.

Theo IFL Science.

 

3 con giáp đổi đời giàu có nhờ tính cách hiền lành, từ khi sinh ra đã mang bản mệnh phú quý

Mang trong mình bản tính lương thiện, 3 con giáp này luôn được mọi người xung quanh yêu quý và đùm bọc.