Đời sống

Có thể bạn chưa biết: Tại sao dạ dày lại kêu ầm ĩ khi bạn đói, khoa học bật mí 3 nguyên nhân thú vị

Có thể bạn chưa biết: Tại sao dạ dày lại kêu ầm ĩ khi bạn đói, khoa học bật mí 3 nguyên nhân thú vị

Khi con người đói, dạ dày của chúng ta dường như phản đối bằng một loạt tiếng ầm ầm và gầm gừ mà ngay cả những người xung quanh cũng có thể nghe thấy. Đó là một phần bình thường của con người và là điều mà tất cả chúng ta đều đã trải qua, nhưng điều gì thực sự đang xảy ra để tạo ra những âm thanh kỳ dị đó là gì?

Lý do khiến dạ dày kêu lên khi đói là do phản hồi nội tiết tố cho chúng ta biết rằng bạn cần phải ăn, cũng như cách cơ của đường tiêu hóa co bóp và thư giãn. Âm thanh ầm ầm và ríu rít mà nó tạo ra thậm chí còn có cái tên vui nhộn riêng: borborygmus, có nghĩa là ầm ầm trong tiếng Hy Lạp.

Tại sao bụng bạn lại kêu lên khi đói?

Có một số cách giải thích chính về lý do tại sao dạ dày của bạn kêu lên khi bạn đói hoặc bạn đang bị trào ngược dạ dày.

Chuyển động cơ bắp

Các cơ trơn dọc theo hầu hết đường tiêu hóa thành từng bó có thể co bóp và giãn ra để giúp thức ăn di chuyển đúng hướng. Nếu bạn tưởng tượng một loạt các ống mà bữa ăn phải di chuyển qua giống như vỏ xúc xích, bạn cần một chuyển động ép để giữ cho chất rắn di chuyển về phía trước và đó là chức năng của cơ bắp. Từ khoa học cho chuyển động ép đó là nhu động và nó diễn ra nhịp nhàng để giữ cho mọi thứ chuyển động theo.

Ngoài việc đẩy thức ăn đi khắp nơi, những cơn co cơ đó còn có thể di chuyển khí và chất lỏng, vì vậy bạn có thể tưởng tượng các loại âm thanh kết hợp cả ba loại âm thanh này sẽ tạo ra. Những âm thanh ầm ầm do co thắt cơ bắp cũng không chỉ giới hạn ở dạ dày và thường những âm thanh bạn nghe thấy là đến từ phần dưới của ruột.

Bụng trống rỗng

Một phần lý do khiến tiếng ầm ầm có vẻ ồn ào khi chúng ta đói là do lúc này bụng bạn đang trống rỗng. Thức ăn là một chất giảm âm tốt, vì vậy khi ống thức ăn của bạn trống rỗng, hoạt động cơ bắp của nó sẽ ồn ào hơn mặc dù nó không hoạt động gì khác so với bình thường. 

Phản hồi nội tiết tố

Hormon giúp chúng ta theo dõi nhu cầu dinh dưỡng dưới dạng ghrelin và leptin. Ghrelin nói với chúng ta rằng chúng ta đang đói, trong khi leptin nói với chúng ta rằng chúng ta đã no. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ghrelin có thể làm tăng nhu động và làm rỗng dạ dày, và một nghiên cứu trên người cho thấy những người tham gia dùng ghrelin khiến ruột của họ di chuyển nhanh hơn so với nước muối.

Khi đó, có thể khi chúng ta đói, ghrelin có thể làm tăng các chuyển động cơ bắp dẫn đến borborygmi, nhưng đó là một phần phức tạp trong sinh lý liên quan đến nhiều loại hormone mà chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ.

Có phải dạ dày chỉ gầm gừ khi bạn đói?

Câu trả lời là Không! Có rất nhiều thứ mà ruột của chúng ta cần phải làm sạch bao gồm chất nhầy, khí và chất lỏng, vì vậy nhu động ruột liên tục hoạt động để giữ cho mọi thứ chuyển động để chúng ta không gặp phải tình trạng tích tụ bất cứ thứ gì. Như bất kỳ ai từng bị đầy hơi nghiêm trọng đều cho thấy tình trạng tích tụ có thể rất đau đớn và trong trường hợp tắc nghẽn và xoắn ruột (khi ruột xoắn) và mọi người có thể yêu cầu phẫu thuật khẩn cấp.

Theo IFL Science.

 

Bắt đầu từ hôm nay, bốn con giáp này sẽ giàu có, tài chính dồi dào, vận may tới liên tục!

Những ai có một trong bốn tuổi dưới đây sắp tới sẽ gặp nhiều may mắn, cơ hội lẫn trong cả sự nghiệp và tình duyên!