Đời sống

Người đàn ông bỗng đào được ‘kho vàng’ 1.500 năm tuổi giá trị cực khủng, có tiền chưa chắc đã mua được

Người đàn ông bỗng đào được ‘kho vàng’ 1.500 năm tuổi giá trị cực khủng, có tiền chưa chắc đã mua được

Vào đầu tháng 9 trang Live Science đưa tin, một người đàn ông Na Uy 51 tuổi đã phát hiện ra “kho báu” vô song có giá trị cực khủng. Được biết ông Erlend Bore khi đang sử dụng máy dò kim loại mới mua thì phát hiện tiếng bíp khi quét trên mặt đất, sau khi đào đất lên ông tìm thấy những đồ vật cổ gồm 9 mặt dây chuyền có biểu tượng hiếm, 3 chiếc nhẫn vàng và 10 viên vàng tại hòn đảo tư nhân Rennesoy ngoài khơi bờ biển tây nam Na Uy. Sau khi thu thập chúng lên ông đã ngay lập tức liên hệ với các nhà chức trách địa phương.

Qua quá trình kiểm tra, các nhà chức trách cho biết kho vàng nặng khoảng 3,5 ounce (100 gram), đồng thời họ cũng liên hệ với bảo tàng, sau khi nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia xác định chúng tồn tại từ khoảng năm 500, trong thời kỳ Di cư (còn gọi là Cuộc xâm lược của người Barbarian), khi không có hoàng đế La Mã nào cai trị Tây Âu.

Bên cạnh đó phó giáo sư Hakon Reiersen tại Bảo tàng Khảo cổ thuộc Đại học Stavanger còn suy đoán kho bàng này có thể được giấu xuống dưới lòng đất để đảm bảo an toàn hoặc để dâng lên các vị thần khi cần thiết khi xem lại vị trí của Rennesoy và đối chiếu với những phát hiện trước đó.

Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ thuộc Đại học Stavanger - Ole Madsen bày tỏ: "Đây là phát hiện thế kỷ về đồ vàng ở Na Uy. Việc tìm thấy nhiều vàng như vậy cùng một lúc cực kỳ bất thường".

Những đồ vật được tìm thấy trông hao hao đồng tiền vàng, nhưng thực ra chúng được gọi là "bracteate" có tác dụng làm đồ trang trí. Những nghiên cứu từ trước cho thấy mỗi bracteate lại có họa tiết khác nhau nhưng trong lần phát hiện này cả 9 bracteate đều khắc họa cùng một hình ảnh.

Các mặt dây chuyền này tạo thành một chiếc vòng cổ độc nhất vô nhị, Reiersen nhận định: "Món trang sức này do những người thợ vàng lành nghề chế tạo và được những người quyền lực nhất xã hội đeo lên. Việc tìm thấy nhiều bracteate như vậy rất hiếm. Chúng tôi chưa có bất cứ phát hiện nào có thể so sánh với phát hiện này kể từ thế kỷ 19”.

 

Tử vi tháng 10/2023: Top 3 con giáp được quý nhân phù trợ, dễ trở thành đại gia sau 1 đêm

Đây là những con giáp có vận mệnh đỏ như son, đón nhiều tin vui trong tháng 10 dương lịch 2023.