Đời sống

Giá vải đầu mùa 'đắt như tôm tươi', người có tiền muốn mua cũng phải đắn đo

Giá vải đầu mùa năm nay cao ngất ngưởng, nông dân vui mừng còn người có tiền muốn mua cũng phải đắn đo. 

Thời điểm này, nhiều vùng trồng vải trên cả nước đã bắt đầu thu hoạch sớm với mức giá cao, lên tới 100.000 đồng/kg, mang lại tín hiệu tích cực cho người trồng. Tại huyện Thanh Hà (Hải Dương), một số hộ đã thu hoạch vải u trứng trắng – loại vải cùi dày, thơm, mọng nước.

gia-vai-dau-mua-dat-nhu-tom-tuoi (1)
Giá vải đầu mùa năm nay cao ngất ngưởng, nông dân vô cùng phấn khởi. Ảnh: Tổng hợp

Do sản lượng không lớn và chín sớm, nhiều khách quen đã đặt mua trước tại các nhà vườn với giá 100.000 đồng/kg, cao hơn vải thiều chính vụ khoảng 40.000 đồng/kg.

Cùng thời điểm, tại Đắk Lắk, vải cũng đang chín rộ. Anh Lê Văn Thưởng (Ea Kar) cho biết vải U hồng tại địa phương phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất ổn định và cho thu hoạch sớm hơn miền Bắc. Với sản lượng đạt 15 tấn/ha, nhiều hộ dân ở đây thu lãi từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi mùa, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn.

Tại Bắc Giang – vùng vải trọng điểm cả nước, vải sớm cũng bắt đầu ra thị trường. Một số nhà vườn tại Tân Yên đã nhận đơn hàng xuất khẩu lớn: 200 tấn đi Mỹ và 500 tấn sang châu Âu. Tỷ lệ đậu quả đạt trên 80%, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, để xuất khẩu thuận lợi, các địa phương cần kiểm soát chặt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với biến động thị trường.

gia-vai-dau-mua-dat-nhu-tom-tuoi-nguoi-co-tien-muon-mua-cung-dan-do (2)
Vải đầu mùa giá bán cao, nông dân vui mừng nhưng người tiêu dùng phải đắn đo khi mua. Ảnh: Tổng hợp

Hiện vải Việt Nam đã có mặt tại hơn 20 quốc gia, trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng xuất khẩu.