Bộ Y Tế sẽ quản lý người cách ly tại nhà bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Tinh Vân, Theo nguoiduatin.vn 12/07/2021 12:46:27(GMT+7)
Bộ Y Tế sẽ quản lý người cách ly tại nhà bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt

(Techz.vn) TP.HCM đã lên kế hoạch triển khai đưa phần mềm có tên “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” vào sử dụng để người dân có thể khai báo y tế tại nhà.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị đã cùng Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Y tế TP HCM cùng Viettel đã có buổi họp trực tuyến nhằm thống nhất phương án triển khai sử dụng "Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế" tại TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.

Theo đó, phần mềm "Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế" sẽ giúp TP quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh. Hệ thống phần mềm quản lý cách ly sẽ được triển khai trên hạ tầng hiện tại của trang web tokhaiyte.vn và ứng dụng di động Vietnam Health Decleration (VHD).

Cach-ly-tai-nha-F1-7489-1626058062
Dự kiến người cách ly tại nhà sẽ đăng ký dữ liệu luôn mặt, định vị thông qua smartphone để khai báo y tế ba lẫn mỗi ngày. Nguồn: vnexpress.net

Những trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ tải ứng dụng về smartphone. Người dùng sẽ khai báo số điện thoại, đăng ký nhận diện khuôn mặt và kích hoạt vị trí bằng smartphone. Hàng ngày, người cách ly tại nhà được yêu cầu khai báo y tế. Để tránh gian lận, ứng dụng yêu cầu truy cập bằng nhận diện khuôn mặt. Hệ thống định vị trên ứng dụng sẽ kích hoạt vị trí dựa trên GPS để đảm bảo người dùng không ra khỏi nhà.

Dự kiến người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần mỗi ngày và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Thông qua phần mềm, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly tại nhà cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người và theo dõi việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

img-bgt-2021-chi-vien-1626065226-width640height403

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM hiện cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị. Cụ thể, lực lượng nhân sự hỗ trợ dự kiến sẽ được bố trí tham gia công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19; các bệnh viện điều trị COVID-19 có triệu chứng; điều trị người bệnh tại các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Việc áp dụng công nghệ vào kế hoạch quản lý các trường hợp cách ly tại nhà sẽ góp phần giảm thiểu chi phi và nhân lực khá lớn cho tuyến đầu chôngs dịch tại TPHCM nói chung và cả nước nói riêng. 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất