Thiết bị công nghệ

Từ việc hút vape gây viêm phổi chết người, Mỹ đề nghị cấm bán thuốc lá điện tử tự do

Từ việc hút vape gây viêm phổi chết người, Mỹ đề nghị cấm bán thuốc lá điện tử tự do
  • Nhức mắt trước cảnh tượng nhiều nhóm nam nữ teen tụ tập hút thuốc lá, chửi thề to tiếng trước Bitexco: Tưởng vậy là cool?
  • Thuốc lá điện tử phát nổ gây chấn thương kinh hoàng
  • Hít khói thuốc lá từ chồng: Người vợ bị viêm tuyến vú, tiết mủ màu xanh
  • Thuốc lá điện tử: Tưởng không hại mà hại không tưởng

Tiến sĩ Jennifer Layden của Bộ Y tế Illinois trả lời trước báo chí rằng phần lớn bệnh nhân liên quan đến vape mà họ đang chữa trị đều đã mua thiết bị và tinh đầu không rõ nguồn gốc từ bạn bè và các cửa hàng kinh doanh nhỏ không có giây phép. Đặc biệt là các bộ vape hút tinh dầu cần sa không rõ nguồn gốc này có thiết kế tương tự các loại vape thông thường sử dụng nicotine dạng lỏng, nên rất khó xác định được bằng cách quan sát từ xa. 

Bà này cũng khẳng định, xu hướng người hút vape thông thường chuyển từ tinh dầu nicotine sang tinh dầu cần sa đang rất phổ biến, chỉ 16% bệnh nhân của họ chưa từng hút chúng. Trong khi đó, việc hút tinh dầu cần sa hiện chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chế Dịch bệnh Mỹ cho biết trong số các thương hiệu tinh dầu cần số phổ biến nhất là Dank Vapes lại chưa tiến hành thử nghiệm độ an toàn. Và ngay cả các hãng vape lớn nhất như Juul cũng không biết chắc loại hóa chất gì được sinh ra khi đốt tinh dầu vape.

Bác sĩ Anne Schuchat - Phó Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chế Dịch bệnh Mỹ  - tuyên bố vẫn chưa tìm được nguyên nhân thực sự gây ra bệnh từ tinh dầu cần sa để đưa ra hướng dẫn cụ thể. Nguyên liệu tạo ra các tinh dầu vape nói chung đều đến từ nhiều nguồn cung cấp và mỗi nhà sản xuất lại có cách sử dụng khác nhau, nên các nhà nghiên cứu rất khó để kiểm soát chính xác.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng chế Dịch bệnh Mỹ  đều đang đưa ra  nhiều biện pháp hạn chế hút thuốc lá điện tử bao gồm việc kinh doanh thuốc lạ điện tử tự do và hạn chế bán thuốc lá điện tử ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, điều đáng ngại là nhiều người hút vape lại có thói quen mau từ hàng không rõ nguồn gốc vốn rất khó để kiểm soát.

Và nhiều người cũng lo ngại rằng, với việc cấm bán vape có khiến cho những người đang hút thuốc lá điện tử quay trở lại hút thuốc lá truyền thống vốn được coi là rất độc hại hay không.

Số lượng người bị suy giảm và hủy hoại sức khỏe do hút thuốc lá điện tử tại Mỹ đã lên tới 800, và các cơ quan chức năng tại nước này vẫn đang tiến hành điều tra gắt gao để tìm ra nguyên nahan chính xác.