Smart Phone - Điện thoại

Đánh giá máy ảnh Sony Xperia 1 III: Phần cứng tốt, chất lượng ảnh cao, màu ảnh thua iPhone 13

Đánh giá máy ảnh Sony Xperia 1 III: Phần cứng tốt, chất lượng ảnh cao, màu ảnh thua iPhone 13

Sony là hãng công nghệ mạnh cả về máy ảnh, màn hình và âm thanh. Tuy nhiên trong nhiều năm liền, smartphone của Sony thường không được đánh giá cao về chất lượng ảnh chụp. Tuy nhiên trong khoảng hai năm trở lại đây, Sony đã cố gắng cải thiện hơn và đạt được một số thành công nhất định.

Xperia 1 III mới ra mắt là một trong những chiếc smartphone sở hữu phần cứng camera mạnh mẽ nhất hiện hay. Đó là một cụm ba camera ở mặt sau, nhưng không giống như ba camera khác trên thị trường, thiết bị này cung cấp bốn tiêu cự gốc hoặc mức thu phóng nếu bạn thích.

Đó là nhờ ống kính tele mới của nó có thể chuyển đổi giữa ống kính tương đương 70mm và 105mm trong cụm kính tiềm vọng của nó. Hãy cùng đi sâu vào chi tiết.

Giao diện ứng dụng chụp ảnh

Giao diện chụp cơ bản không khác nhiều các mẫu smartphone Xperia khác mặc dù đã thay đổi ở các vị trí thao tác. Bạn sẽ có các chế độ điều khiển cơ bản như cân bằng trắng và bù phơi sáng, chế độ bokeh, điều chỉnh đèn flash và tỷ lệ khung hình đã được di chuyển ngay bên cạnh nút chụp.

Các nút chọn tỉ lệ zoom cũng có sẵn. Hầu như người dùng có thể thao tác các chế độ chụp ảnh bằng ngón tay cái.

Khi sang chế độ chụp Pro, bạn sẽ thấy nó gần như bảng điều khiển của một chiếc máy ảnh kỹ thuật số cao cấp. Bạn sẽ có vòng xoay để chọn các chế độ chụp hình khác nhau như ưu tiên khẩu độ, chế độ chỉnh tay hoàn toàn hay tự động.

Ngoài ra Sony cũng cung cấp các tùy chỉnh về iSO, cân bằng sáng một cách chuyên nghiệp nhất khi bạn chuyển sang chế độ Pro.

Chất lượng ảnh trong ánh sáng ban ngày

Camera chính của Xperia 1 III nhìn chung thực sự tốt. Độ chi tiết của ảnh ngang bằng với các máy ảnh 12MP khác trên thị trường. Điều quan trọng hơn là nó thể hiện một cách rất tự nhiên và hấp dẫn màu xanh của cỏ và tán lá. Không hề có bất cứ sự mất nét nào.

Camera siêu rộng tiếp tục duy trì hiệu suất mạnh mẽ như camera chính. Nó mang lại hình ảnh sắc nét và chi tiết trên các chủ thể ở xa và gần như nhau. Dĩ nhiên bạn có thể quan sát thấy một số điểm mịn thiếu nét ở các góc xa hoặc rìa, nhưng đây là điều mà hầu hết ống kính góc rộng trên thị trường gặp phải.

Với Camera Tele, Hình ảnh cho ra có độ chi tiết tốt khi phóng đại 2,9x nhưng hơi thiếu nét. Bức ảnh sẽ trở hơn mềm mại ở cài đặt phóng đại 4.4x nhưng về cơ bản vẫn không phải ảnh bị mất nét. So với các đối thủ trên thị trường nhu iPhone 13, Xperia 1 III rõ ràng thể hiện tốt hơn với ống kính tele.

Chất lượng ảnh trong ánh sáng yếu

Trong điều kiện ánh sáng yếu, camera chính của Xperia 1 III chụp được những bức ảnh sắc nét và chi tiết với độ nhiễu được kiểm soát tốt. Độ trung thực của màu sắc cũng được duy trì. Điều này có được mà không cần đến một chế độ chụp đêm riêng như nhiều hãng khác.

Máy ảnh siêu rộng cũng được đánh giá khá tốt - hình ảnh sắc nét, chi tiết và ít nhiễu có thể được hưởng lợi từ việc ống kính này thể hiện các vùng tối tốt hơn. 

Chuyển sang ống kính tele, Xperia 1 III chụp được những bức ảnh khá đẹp ở mức 2,9 lần phóng đại. Tuy nhiên càng chuyển sang mức phóng đại lớn hơn, mức độ nhiễu càng nhiều. Mặc dù vậy nếu so với các đối thủ cùng mức phóng, Sony vẫn làm rất tốt.

Chế độ chụp chân dung

Xperia 1 III có khả năng chụp chân dung khá tốt. Ống kính bắt chủ thể và xóa phông khá ổn. Tuy nhiên màu sắc của ảnh lại hơi nhợt nhạt đặc biệt là màu da. Điều này có thể là do AI của Sony. Trong lĩnh vực này, iPhone dường như thể hiện tốt hơn.

Khi chụp chân dung với ống kính Zoom, chất lượng ảnh cũng giảm theo. Điều này khá dễ hiểu và được chứng minh với các chế độ chụp ở trên.

Camera trước của máy ở độ phân giải 8MP, nó khá tụt hậu so với nhiều đối thủ. Tuy nhiên chất lượng ảnh cho ra khá sắc nét và màu sắc khá ổn. Tất nhiên là bạn sẽ không thể có các chế độ như xóa phông.

Tạm kết

Xperia 1 III có thể coi là chiếc smartphone với chất lượng phần cứng tốt nhất từ trước đến nay. Chất lượng hình ảnh đặc biệt là về độ nét được Sony làm rất tốt. Tuy nhiên tất cả chỉ dừng lại ở đó, chất lượng ảnh tốt nhưng màu sắc của ảnh không hề nịnh mắt như iPhone 12 Pro Max. Điều này có thể là do AI của Sony hướng tới cho ra ảnh trung thực màu hơn là những bức ảnh đẹp vừa mắt người xem.

(Ảnh: gsmarena)

 

Đánh giá Sony Xperia 10 III: Smartphone tầm trung nhiều công nghệ nghe nhìn thú vị

(Techz.vn) Xperia 10 III là một tron số ít smartphone tầm trung trên thị trường được trang bị màn hình OLED cao cấp và nhiều công nghệ mang chất riêng của Sony.