Smart Phone - Điện thoại

Samsung có thể dùng siêu chip của Mediatek trên dòng Galaxy S25 của mình

Samsung có thể dùng siêu chip của Mediatek trên dòng Galaxy S25 của mình

Những tin đồn mới nhất cho thấy dường như Samsung có thể sử dụng chip Mediatek trên dòng Galaxy S25 cao cấp của mình vốn là điều chưa từng xảy ra trước đây.

Nhiều tin đồn trong giới công nghệ gần đây suy đoán rằng dòng Galaxy S25 hàng đầu mới của Samsung có thể lần đầu tiên sử dùng dòng chip Dimensity của MediaTek bởi ba lý do chính

Một là quy trình 3nm mới của Samsung vẫn chưa đảm bảo. Quy trình 3nm được xem là niềm tự hào trong sản xuất chip của samsung. Theo đó, Samsung đã chi rất nhiều tiền và sử dụng bóng bán dẫn GAA lần đầu tiên nhưng kết quả chưa đạt đến mức hoàn hảo. Vì vậy dòng chip Exynos 2200 chưa thể áp dụng rộng rãi.

Hai là, giá chip Snapdragon cao cấp sẽ rất đắt. Dù chưa ra mắt nhưng nhiều tin đồn chỉ ra rằng giá của Snapdragon 8 Gen4 thế hệ tiếp theo sẽ tăng 25-30% lên 240-260 USD nếu dòng Galaxy S25 chỉ sử dụng nó thì áp lực chi phí sẽ rất cao. Điều này sẽ làm mất tính cạnh tranh của dòng Galaxy S25 trước iPhone.

Thứ ba, MediaTek Dimensity đã có những tiến bộ nhanh chóng trong những năm gần đây và không thua kém Qualcomm Snapdragon về mọi mặt. Nhiều rò rỉ khác nhau về Dimensity 9400 thế hệ tiếp theo cũng rất đáng hài lòng.

Trên thực tế, không phải Samsung chưa từng sử dụng vi xử lý của MediaTek mà trước đây nhưng chúng chủ yếu là sản phẩm giá rẻ và chưa từng được dùng ở dòng cao cấp.

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết Samsung vẫn chưa từ bỏ tiến trình 3nm và Exynos 2500, đồng thời vẫn đang nỗ lực cải thiện nó. Hơn nữa thời gian để ra mắt Galaxy S25 còn khá dài vì vậy Samsung vẫn có thể sử dụng Exynos 2200 với quy trình 3NM tiên tiến của mình.