Nhịp sống số

Ngỡ ngàng sân bay phục vụ du lịch siêu đập Tam Hiệp cao 1700 m như nằm trên mây, san bằng 7 ngọn núi

Ngỡ ngàng sân bay phục vụ du lịch siêu đập Tam Hiệp cao 1700 m như nằm trên mây, san bằng 7 ngọn núi

Công trình sân bay phục vụ du lịch siêu đập Tam Hiệp được ứng dụng các công nghệ xây dựng để san phẳng ngọn núi cao 1800m cho phép nó như nằm nổi trên những đám mây.

Sân bay Vu Sơn Trùng Khách được khánh thành vào tháng 8/2019 là một sân bay nhỏ phục vụ di chuyển nội địa và du lịch khu vực lòng hồ siêu đập Tam Hiệp. Công trình này được coi là sân bay hoành tráng nhất Trung Quốc khi được xây dựng tại khu vực có địa hình vô cùng phức tạp.

Được mệnh danh là sân bay "trên mây", Sân bay Vu Sơn nằm ở độ cao hơn 1.770 mét so với mực nước biển và rất hay bị mây che phủ. Sâu bay này nằm cách trung tâm huyện Vu Sơn của Trùng Khánh khoảng 15 km. Đây là sân bay cao nhất ở Trùng Khánh, được xây dựng với kinh phí 1,64 tỷ Nhân dân tệ (226,5 triệu đô la Mỹ).

Đây là sân bay được xếp hạng 4C theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế với một đường băng dài 2600 mét đủ cho các loại máy bay cỡ vừa như Boeing 737 và Airbus 320. Sân đỗ của sân bay này cũng chỉ chứa được 5 máy bay.

Sân bay được thiết kế để tiếp nhận 3.300 lần cất cánh và hạ cánh mỗi năm. Công suất phục vụ của sân bay trên mây này đạt 28.000 hành khách mỗi năm và khoảng 1.200 tấn hàng hóa.

Sân bay Vu Sơn nằm trong lòng khu vực hồ chứa Tam Hiệp với địa hình chủ yếu là đồi núi, ít bằng phẳng. Vì vậy phương án được lựa chọn là san phẳng núi lấp thung lũng để tạo mặt bằng. Để làm được điều đó, các đơn vị xây dựng đã phải san phẳng cả một ngọn núi cao tới 1800m. Quá trình san phẳng này cũng mất tới 6 năm trong khi quá trình xây dựng sân bay này chỉ mất 42 tháng.

Kể từ khi hoàn thành, sân bay Vu Sơn đã giúp giảm tải cho sân bay Giang Bắc tại Trung Khánh giúp khách du lịch thăm quan lòng hồ siêu đập Tam Hiệp dễ dàng hơn.