Smart Phone - Điện thoại

Nokia tuyên bố hợp tác với ông lớn mới nổi làng smartphone, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ phía trước

Nokia tuyên bố hợp tác với ông lớn mới nổi làng smartphone, hứa hẹn nhiều điều bất ngờ phía trước

Mới đây, Nokia - Phần Lan và Honor - nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc đã ra tuyên bố chung về sự hợp tác.

Theo đó Nokia và Honor đã ký thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế 5G, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và triển khai công nghệ 5G hơn nữa.  Thỏa thuận này, được công bố vào ngày 4 tháng 1, bao gồm các phát minh cơ bản trong 5G và các mạng di động khác, đồng thời đánh dấu thỏa thuận bằng sáng chế điện thoại thông minh lớn thứ tư của Nokia trong năm qua.

honor-nokia-5g-patent-1704442230.jpg
 

Các điều khoản cụ thể của thỏa thuận vẫn đang được giữ kín, nhưng cả hai công ty đều bày tỏ sự hài lòng. Susanna Martikainen, Giám đốc cấp phép của Nokia, chỉ ra rằng thỏa thuận này nêu bật sức mạnh của danh mục bằng sáng chế của họ và hàng thập kỷ đóng góp cho công nghệ di động. 

Đại diện của Honor, ông Chu Văn Ngọc, nhấn mạnh cam kết của họ đối với quyền sở hữu trí tuệ và niềm tin vào việc định giá hợp lý cho các bằng sáng chế thiết yếu.

Thỏa thuận này không chỉ là một cái bắt tay trên giấy. Nó tránh được các cuộc chiến pháp lý tiềm ẩn đồng thời thúc đẩy sự hợp tác về công nghệ 5G quan trọng. Cả hai công ty đều là những công ty lớn trong ngành công nghiệp di động.

nokia-4-1704118238.png
 

Tuy nhiên Nokia hiện chỉ còn tập trung vào đầu tư các công nghệ liên quan đến 5G và không còn trực tiếp sản xuất điện thoại. Nhãn hiệu điện thoại Nokia hiện đang được Nokia cấp phép sản xuất cho HMD Global đến năm 2026. Với việc hợp tác với Honor vừa được công bố, trong tương lai, rất có thể, thương hiệu điện thoại Nokia sẽ tái sinh dưới tay một trong những tên tuổi mới trong làng smartphone.

Nokia đã rót hơn 140 tỷ euro vào hoạt động R&D kể từ năm 2000, mang lại khoảng 20.000 họ bằng sáng chế, trong đó có hơn 6.000 bằng sáng chế quan trọng cho 5G. Ngoài ra, đối với Nokia, đây đánh dấu thỏa thuận bằng sáng chế điện thoại thông minh lớn thứ tư của họ trong 12 tháng qua. 

Mặt khác, Honor coi thỏa thuận này là minh chứng cho cam kết của họ đối với sự đổi mới và quyền sở hữu trí tuệ. Họ cũng đang đầu tư mạnh vào R&D, được cho là dành khoảng 10% doanh thu của mình để đón đầu xu hướng. Ngoài ra, số đơn xin cấp bằng sáng chế toàn cầu của họ được cho là đã vượt mốc 20.000.