Đời sống

Năm 2023 có 9 trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ôtô, người dân không tuân thủ sẽ bị phạt nặng

Năm 2023 có 9 trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ôtô, người dân không tuân thủ sẽ bị phạt nặng

Người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bộ cần có giấy phép lái xe (bằng lái xe). Đây là loại giấy phép được cấp cho người có nhu cầu, sau khi họ trải qua kỳ thi sát hạch kiểm tra trình độ và khả năng của mình khi điều khiển xe. Sở hữu giấy phép lái xe đồng nghĩa với việc cơ quan có thẩm quyền đã công nhận người đó có thể sử dụng xe để tham gia giao thông. Bên cạnh đó, giấy phép lái xe còn là công cụ để quản lý người điều khiển phương tiện.

Với mỗi phương tiện sẽ có một loại bằng xe khác nhau (xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách…). Ngoài ra ở Việt Nam còn phân hạng bằng tùy theo loại xe, dung tích xy lanh xe.  

giay-phep-lai-xe-1

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có 9 trường hợp mà người tham gia giao thông bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm 2023. Cụ thể là:

Một là, người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng.

Hai là, người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

Ba là, người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe được xét đổi giấy phép lái xe từ hạn D trở xuống (nếu đủ điều kiện sức khỏe).

Bốn là, năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Năm là, người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

giay-phep-lai-xe-2

Sáu là, khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Bảy là, người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Tám là, người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Chín là, người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 1/7/2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

giay-phep-lai-xe-4

Bên cạnh đó, theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì giấy phép lái xe cũng có thể đổi theo yêu cầu của người lái xe. Các trường hợp cụ thể gồm:

Đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31.7.1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Người có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe.