Lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, CEO Alibaba đối diện mức án cực nặng

MP, Theo nguoiduatin.vn 24/09/2019 11:45:00(GMT+7)
Lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, CEO Alibaba đối diện mức án cực nặng

(Techz.vn) – Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng từ phía tòa án nhưng với việc bị khởi tố tội danh lừa đảo thì CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện sẽ phải đối diện với mức án rất nặng.

Vụ án của anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc công ty CP địa ốc Alibaba) lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn đang gây chú ý với dư luận. Theo thông tin báo chí đăng tải thì công ty địa ốc này chiếm đoạt đến 2.500 tỷ đồng của 6.700 khách hàng.

alibaba

Theo luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rõ rằng chỉ khi nào dự án làm xong móng, hạ tầng và đáp ứng đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng thì chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Có như vậy thì khách hàng mới tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Tuy nhiên, Công ty CP địa ốc Alibaba lại cố tình lờ đi pháp luật và tự xưng mình là chủ đầu tư dự án. Từ đó, họ huy động vốn từ hàng nghìn khách hàng bằng “phiếu đặt chỗ”. Công ty này còn quảng cáo rầm rộ ra hàng nghìn nền nhà “ma” rồi nhận cọc và trục lợi đến 2.500 tỷ đồng.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được từ ngày 13/9/2019 cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Công ty Alibaba và các công ty có liên quan. Bên cạnh đó cũng ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam và khám xét với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

alibaba

Luật sư Trần Viết Hưng – Trưởng Văn phòng Luật sư Công lý cho biết: “Với số tiền lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện sẽ phải đối diện mức phạt theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là phạt tù từ 20 năm đến chung thân”.

“Với các vụ án kinh tế, nếu bị can khắc phục được hết những thiệt hại thì sẽ có tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì số tiền 2.500 tỷ đồng Công ty Alibaba chiếm đoạt từ khách hàng đã được họ sử dụng để thu gom đất ruộng cũng như trả lãi cho khách hàng. Vì thế tôi cho rằng Nguyễn Thái Luyện sẽ rất khó khắc phục”, luật sư Hưng chia sẻ.

alibaba

Cũng theo luật sư hưng, cần xử lý nghiêm vụ việc của Công ty Alibaba và nhữg người liên quan để làm gương cho các công ty khác đang cso hoạt động trục lợi bất chính tương tự. Trong quá trình điều tra, nếu lực lượng chức năng phát hiện ra những ai tiếp tay cho Alibaba thì cũng sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ hành vi, hậu quả.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, cho rằng các chủ đầu tư hoặc người dân có nhu cầu mua đất nên tìm hhiểu kỹ Luật Kinh doanh Bất động sản. Không nên chọn những sản phẩm chưa đủ điều kiện kinh doanh, nếu chọn mua một sản phẩm có sai sót về pháp lý thì là đang tự mua rủi ro.

 

Công ty Alibaba livestream tố ngược công an ép khách hàng của mình “ký khống”

(Techz.vn) – Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh của Công ty CP địa ốc Alibaba bị bắt, công ty này đã tổ chức buổi livestream để trấn an khách hàng.

Có thể bạn quan tâm