6 thí sinh liên quan vụ tiêu cực ở THPT Lê Trực: 5 em bị hủy kết quả, vì sao 1 em chỉ bị đề nghị trừ điểm?
Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị xác định 6 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Trực vi phạm quy chế thi. Trong đó, 5 thí sinh bị hủy toàn bộ kết quả, trường hợp còn lại được đề nghị xử lý bằng hình thức trừ điểm bài thi.
Theo báo Tuổi Trẻ, liên quan vụ việc tiêu cực tại điểm thi Trường THPT Lê Trực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã xác định 6 thí sinh có vi phạm quy chế thi trên cơ sở kết quả xác minh của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh.
Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, 5 thí sinh đã bị quyết định hủy toàn bộ kết quả thi. Theo quy định hiện hành, các thí sinh này sẽ được đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2027.
Riêng trường hợp thí sinh thứ 6, cơ quan chức năng xác định mức độ vi phạm ít nghiêm trọng hơn. Do đó, thay vì hủy kết quả, trường hợp này được đề nghị áp dụng hình thức trừ điểm bài thi.
Tuy nhiên, mức điểm cụ thể bị trừ vẫn đang được chờ ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Báo Lao Động đưa tin, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết việc xử lý được thực hiện dựa trên tính chất, mức độ vi phạm của từng thí sinh. Vì vậy, dù cùng liên quan đến vụ việc tại một điểm thi nhưng hình thức xử lý không giống nhau.
Trước đó, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng kèm hình ảnh email, tin nhắn gửi đến các cơ quan chức năng, phản ánh dấu hiệu bất thường tại điểm thi Trường THPT Lê Trực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Theo nội dung phản ánh, tại các phòng thi số 61, 64 và 65 có tình trạng một số cán bộ coi thi, thành viên hội đồng thi bị cho là làm ngơ, thậm chí hướng dẫn hoặc chỉ bài cho một số thí sinh trong quá trình làm bài.
Người phản ánh cũng cho rằng có tình trạng thí sinh rời khỏi vị trí để chép bài của nhau, khiến phòng thi mất trật tự.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc xác minh. Hai giáo viên coi thi của Trường THPT Lê Trực là ông Trần Đức Lực (sinh năm 1979) và bà Đoàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1978) đã bị khởi tố để điều tra hành vi vi phạm quy chế thi và làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị sau đó có thông báo kết quả xác minh, đề nghị xử lý các vi phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Kết quả xác minh xác định có đủ căn cứ kết luận 6 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Trực vi phạm quy chế thi.
Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tiếp tục hoàn tất các thủ tục xử lý theo quy định, đồng thời chờ ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với trường hợp thí sinh được đề nghị trừ điểm bài thi.