Đời sống

Từ ngày 15/8, người bán xe phải đặc biệt chú ý 1 quy định mới nếu không sẽ bị xử phạt

Từ ngày 15/8, người bán xe phải đặc biệt chú ý 1 quy định mới nếu không sẽ bị xử phạt

Trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 có một điểm đáng lưu ý dành cho người dân khi bán xe. Theo Điều 6 Thông tư 24, chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký xe và biển số xe khi bán, tặng, cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe).

dang-ky-xe-3

Đăng ký xe và biển số xe được giữ lại rồi giao nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi. Nếu chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng từ đấu giá thì chủ xe phải nộp lại chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

dang-ky-xe-1

Thời hạn đưa ra là 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm xong thủ tục thu hồi. Nếu quá thời hạn 30 ngày mà vẫn không thu hồi, giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

dang-ky-xe-2

Trong trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xe đó có những hành vi vi phạm. Sau khi hoàn tất thủ tục thu hồi, tổ chức và cá nhận nhận chuyển quyền sở hữu xe sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

 

Những trường hợp xe đặc biệt sẽ có ký hiệu seri riêng kể từ ngày 15/8, người dân nên nắm rõ

Nhiều xe ô tô chuyên dùng, kể cả xe máy chuyên dùng sẽ có ký hiệu sêri biển số riêng kể từ ngày 15/8.