Từ vụ bé 6 tuổi tử vong trên ô tô, trẻ em cần được trang bị kỹ năng gì để thoát hiểm nếu bị mắc kẹt?

An An, Theo nguoiduatin.vn 07/08/2019 09:37:00(GMT+7)
Từ vụ bé 6 tuổi tử vong trên ô tô, trẻ em cần được trang bị kỹ năng gì để thoát hiểm nếu bị mắc kẹt?

(Techz.vn) – Vụ việc đau lòng em học sinh 6 tuổi trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ô tô đang khiến dư luận xôn xao. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, vấn đề trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ cũng rất quan trọng.

Tối 06/08, dư luận bàn tán xôn xao vì vụ việc 1 em học sinh trường Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong vì nghi bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường. Thông tin này khiến các bậc phụ huynh, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ đang độ tuổi đến trường cảm thấy hoang mang.

Hiện nay, việc các trường học đưa đón học sinh bằng phương tiện công cộng ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn. Theo VOV Giao thông, chỉ trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 100 trường sử dụng dịch vụ này. Vụ việc em học sinh lớp 6 trường Gateway dù là hy hữu nhưng vẫn rung lên hồi chuông báo động cho các trường học và phụ huynh.

Thực tế, không ít vụ trẻ bị bỏ quên trong ô tô đã xảy ra trên thế giới. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, người quản lý thì thiết nghĩ việc trang bị kỹ năng thoát hiểm cho các em là điều vô cùng cần thiết. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, trẻ cần biết cách để thoát khỏi sự nguy hiểm, cầu cứu xung quanh. Sau đây là những kỹ năng cơ bản người lớn nên hướng dẫn cho con, em của mình.

-         Giữ bình tĩnh: Đây là điều vô cùng quan trọng khi bị mắc kẹt. Tâm lý của các em khi bị bỏ quên một mình trên xe thường hoảng loạn và tìm mọi cách để thoát thân. Tuy nhiên, việc đó sẽ khiến trẻ bị mất sức và mệt hơn.

-         Thử mở các cánh cửa: Người lớn hãy dạy trẻ cách mở các cánh cửa, bao gồm cả cửa chính và cửa sổ. Trong trường hợp bị kẹt, các em nên thử mở các cửa và biết đâu may mắn sẽ có một cánh chưa được đóng kín.

-         Tìm cách liên lạc với bên ngoài: Ở các nước phát triển, việc trang bị cho trẻ nhỏ thiết bị định vị, điện thoại liên lạc là rất phổ biến. Đây chính là công cụ giúp trẻ có thể liên lạc với người thân, cảnh sát trong mọi trường hợp cảm thấy nguy hiểm. Nếu bị nhốt trong ô tô, trẻ có thể kêu gọi sự giúp đỡ bằng các thiết bị này.

-         Bấm còi xe: Không phải đứa trẻ nào cũng được trang bị thiết bị để liên lạc với bên ngoài. Nếu vậy thì bấm còi là cách gần như hữu hiệu nhất. Một số loại ô tô sau khi tắt máy vẫn có thể bấm còi và phát ra âm thanh. Người lớn hãy chỉ cho trẻ vị trí của còi và hướng dẫn con cách bấm còi nếu chẳng may bị kẹt.

-         Đập vào các cánh cửa: Trẻ có thể dùng hết sức lực hoặc bất cứ vật nặng gì trên xe để đập cửa thật mạnh, la hét thật to để gây sự chú ý với người bên ngoài. Đồng thời, trong cặp của các em có giấy bút thì nên tận dụng và làm dấu hiệu kêu gọi sự giúp đỡ.

-         Học kỹ năng phá kính ô tô: Trong các ô tô thường có dụng cụ phá kính. Người lớn đừng quên dạy con cách đập vỡ cửa sổ bằng dụng cụ này. Tuy nhiên, sức lực của các em khá yếu nên việc làm vỡ kính không mấy khả quan.

 

Video: Xót xa khoảnh khắc bé 6 tuổi tử vong được bế ra khỏi xe ô tô

(Techz.vn) – Thời điểm nhà trường phát hiện ra bé L vào khoảng 16h15 phút. Khi đó em đã bất tỉnh trên xe và được bế vào phòng cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất