Đời sống

Thông tin đáng chú ý về các giảng viên coi thi ở Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, lỗ hổng đến từ đâu?

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động 160 giảng viên từ 4 trường đại học trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm tra tại Hội đồng thi tỉnh Tuyên Quang, vụ việc phổ điểm môn Toán bất thường tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang vẫn khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả của các lớp giám sát và trách nhiệm của lực lượng thanh tra.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ GD&ĐT huy động hơn 6.000 cán bộ, giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra tại 34 tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan.

Riêng tại Hội đồng thi tỉnh Tuyên Quang, Bộ điều động 160 giảng viên đến từ 4 trường đại học ở Hà Nội gồm Trường Đại học Hòa Bình, Trường Đại học Thành Đô, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Đoàn kiểm tra do một Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình làm trưởng đoàn, cùng ba phó trưởng đoàn là lãnh đạo của ba trường còn lại.

Ngoài lực lượng do Bộ GD&ĐT điều động, các điểm thi tại Tuyên Quang còn chịu sự giám sát của thanh tra Sở GD&ĐT và các đoàn kiểm tra do UBND tỉnh thành lập.

Theo quy định, lực lượng kiểm tra của Bộ có nhiệm vụ giám sát toàn bộ quá trình tổ chức kỳ thi, từ công tác chỉ đạo, coi thi, bảo quản đề thi, bài thi đến việc niêm phong, mở niêm phong, thu bài và bàn giao bài thi. Khi phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra có quyền kiến nghị xử lý, lập biên bản và báo cáo cơ quan quản lý.

147-thi-sinh-co-so-bao-danh-sat-nhau-cung-dat-diem-10-toan-o-tuyen-quang-1783049428

Bộ GD&ĐT xác định cần làm rõ khâu coi thi

Sau khi xuất hiện thông tin về số lượng điểm 10 môn Toán bất thường tại Tuyên Quang, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác trực tiếp làm việc với Ban Chỉ đạo thi của tỉnh.

Tổ công tác tiến hành rà soát hồ sơ tổ chức kỳ thi, kiểm tra quy trình bảo quản bài thi, chấm thi trắc nghiệm, đối chiếu dữ liệu quét bài thi với phiếu trả lời trắc nghiệm, phân tích phổ điểm và so sánh với kết quả học tập của thí sinh.

Qua kiểm tra bước đầu, Bộ cho biết chưa phát hiện dấu hiệu bất thường trong các khâu in sao đề thi, vận chuyển, bảo quản bài thi và chấm thi.

Tuy nhiên, sau khi phân tích sâu dữ liệu và xác minh sơ bộ, tổ công tác nhận định kết quả môn Toán tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang có dấu hiệu bất thường và cần tiếp tục được xác minh, đặc biệt đối với công tác coi thi.

Theo Bộ GD&ĐT, đây là khâu đang được tập trung làm rõ. Bộ cũng đã phối hợp với Bộ Công an và Công an tỉnh Tuyên Quang để điều tra trách nhiệm của các thí sinh, cán bộ coi thi, thành viên điểm thi và những người liên quan.

Bài học từ các vụ gian lận thi cử năm 2018

Vụ việc tại Tuyên Quang khiến nhiều người nhớ đến các vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình năm 2018.

Tại Hà Giang, quá trình kiểm tra sau đó phát hiện hai cán bộ thanh tra do Bộ GD&ĐT ủy quyền đã tự ý rời vị trí làm nhiệm vụ để về trường họp mà không báo cáo. Trong thời gian này, Ban Chấm thi vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Trong khi đó, tại Sơn La và Hòa Bình, kết luận điều tra cho thấy dù có lực lượng thanh tra của Bộ, các cán bộ sai phạm vẫn lợi dụng sơ hở trong công tác giám sát để can thiệp vào kết quả thi, sửa đáp án và nâng điểm cho nhiều thí sinh.

Những vụ việc này từng buộc nhiều cán bộ giáo dục, công an và thanh tra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

736095472_1011956098225561_5866635203886872472_n (1)

147 bài thi đạt điểm 10 môn Toán tại một điểm thi

Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Tuyên Quang gây chú ý khi toàn tỉnh có 154 bài thi đạt điểm 10 môn Toán, trong đó riêng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang chiếm tới 147 bài.

Theo phân tích dữ liệu, nhiều bài thi điểm tuyệt đối tập trung trong một dải số báo danh liên tiếp, làm dấy lên nghi vấn về tính bất thường của kết quả.

Liên quan vụ việc, chiều 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy để phục vụ điều tra. Đến ngày 6/7, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang đã phê chuẩn lệnh bắt giữ theo quy định.

Hiện Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ toàn bộ diễn biến vụ việc, đồng thời rà soát trách nhiệm của các lực lượng tham gia tổ chức, thanh tra và giám sát kỳ thi nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.