Đời sống

Bộ Tư lệnh TP HCM tìm nhân chứng về 2 rãnh chôn tập thể liệt sĩ đêm mùng 1 Tết Mậu Thân 1968 tại Tân Sơn Nhất

Bộ Tư lệnh TP.HCM đang kêu gọi các nhân chứng, thân nhân liệt sĩ và những người còn lưu giữ tư liệu liên quan cung cấp thông tin để phục vụ việc xác minh, tìm kiếm hai rãnh mộ tập thể được cho là nơi chôn cất các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân.

Ngày 7/7, đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, trong đợt cao điểm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968, đơn vị đã tiếp nhận hai bức ảnh ghi lại thông tin về khu vực chôn cất tập thể tại một bãi đất trống bên trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Một bức ảnh đen trắng có chú thích cho biết đây là nơi chôn các chiến sĩ hy sinh trong ngày mùng 1 Tết Mậu Thân 1968 tại khu vực bãi đất trống trong sân bay. Bức ảnh còn lại là ảnh màu, cũng ghi nhận địa điểm tương tự nhưng vào ngày mùng 2 Tết, khi khu vực này đã phủ nhiều cỏ dại.

2aOboQiiFARaduxmc2B5KugKaT5vsC-3932-1656-1783409959
Ảnh chụp bảng thông báo nơi chôn các chiến sĩ hy sinh vào mùng hai Tết Mậu Thân 1968. Ảnh: Bộ Tư lệnh TP HCM

Sau khi đối chiếu với các tài liệu lịch sử cùng nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước, Bộ Tư lệnh TP.HCM nhận định khu vực trên có khả năng tồn tại hai rãnh mộ tập thể, nơi an táng các chiến sĩ đã hy sinh trong hai ngày đầu của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân cách đây 58 năm.

Để có thêm cơ sở xác minh, Bộ Tư lệnh TP.HCM kêu gọi các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia hoặc biết thông tin về trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968; các cựu quân nhân Mỹ và đồng minh từng tham chiến; thân nhân liệt sĩ; người dân địa phương còn lưu giữ bản đồ, nhật ký, hình ảnh cũ; cùng các nhà nghiên cứu lịch sử... cung cấp tư liệu phục vụ việc khoanh vùng và xây dựng kế hoạch tìm kiếm.

Đầu mối tiếp nhận thông tin là Trung tá Lý Minh Vân, Chính trị viên Đội K74, Bộ Tư lệnh TP.HCM, số điện thoại 0988.115.272.

z8016722078260b851977fbf7c-178-8557-8072-1783411236
Vị trí chôn cất các chiến sĩ hy sinh đêm mùng 1 Tết Mậu Thân 1968 tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: Bộ Tư lệnh TP HCM

Việc tìm kiếm tại sân bay Tân Sơn Nhất được khởi nguồn từ những tư liệu do kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng cung cấp. Trước đó, ông cũng là người hỗ trợ Bộ Tư lệnh TP.HCM triển khai kế hoạch tìm kiếm rãnh mộ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng từ cuối tháng 5. Cũng trong ngày 7/7, lực lượng chức năng đã khai quật và phát hiện 9 hài cốt liệt sĩ tại khu vực công viên này.

Trước đó, vào năm 2017, Bộ Tư lệnh TP.HCM từng tổ chức hội thảo, khảo sát và triển khai tìm kiếm mộ tập thể tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau nhiều tháng thực hiện, lực lượng chức năng phát hiện nhiều di vật như quần áo, túi xách, vải dù, thắt lưng, ví da cùng một số mẫu xương tại vị trí nghi là nơi chôn cất các chiến sĩ giải phóng hy sinh trong đợt một của Tổng tiến công Tết Mậu Thân.

Tuy nhiên, quá trình xác minh sau đó cho thấy những di vật này nhiều khả năng thuộc phần mộ tập thể đã được phát hiện từ năm 1995 còn sót lại, do hai vị trí nằm rất gần nhau.