Người dân Đà Nẵng được đề nghị cài ứng dụng công nghệ truy vết người nhiễm Covid-19

An An, Theo nguoiduatin.vn 28/07/2020 11:03:25(GMT+7)
Người dân Đà Nẵng được đề nghị cài ứng dụng công nghệ truy vết người nhiễm Covid-19

(Techz.vn) – Phía UBND thành phố Đà Nẵng mới đây ra thông báo yêu cầu Sở TT&TT triển khai áp dụng các ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có Bluezone.

Hôm 25/7, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 mới sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp, khiến lãnh đạo và người dân khá lo lắng. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch. Quy định được nêu rõ trong Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Y tế, TT&TT chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng ứng dụng CNTT như Bluezone, NCOVI để có thể phát hiện, truy vết những trường hợp có thể lây nhiễm. Trước hết cần yêu cầu dùng các biện pháp mạnh, sử dụng công nghệ truy vết trên diện rộng ở Đà Nẵng.

Về phía UBND thành phố Đà Nẵng, cũng trong ngày 25/7, họ đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở TT&TT Đà Nẵng cần áp dụng ngay các ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch như Bluezone, NCOVI.

Sáng 26/7/2020, Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã tập huấn trực tuyến về khai thác sử dụng phần mềm Bluezone qua hệ thống cầu truyền hình kết nối từ Bộ Y tế đến Đà Nẵng, TP.HCM, Khánh Hòa và Đắk Nông.

Bluezone là ứng dụng công nghệ dùng công nghệ Bluetooh năng lượng thấp, được Bộ TT&TT và Bộ Y tế ra mắt ngày 18/4/2020. Nó cảnh báo người dùng nếu đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm Covid-19. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Với Bluezone, khi có 1 người nhiễm bệnh, chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Số lượng người cài Bluezone càng nhiều càng hiệu quả. Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho biết, tính đến 12h 27/7/2020, Bluezone có hơn 256 nghìn người dùng và đang tăng nhanh theo giờ.

Để đẩy mạnh dùng Bluezone trong cộng đồng, giúp cảnh báo người dân trên địa bàn Đà Nẵng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cần triển khai đồng loạt các biện pháp, bao gồm: phát tờ rơi, đến từng nhà dân, phát động phong trào qua Đoàn Thanh niên…

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã ra chỉ đạo cho tất cả các cơ sở đào tạo trên địa bàn để học sinh, sinh viên cài Bluezone và Bluezone cho người thân có smartphone. Các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp trên thành phố cũng được yêu cầu phổ biến ứng dụng này cho mọi người. Hệ thống truyền thanh cơ sở đưa tin định kỳ và nhắc nhở người dân cài đặt Bluezone, bật Bluetooth…

Bên cạnh đó, NCOVI cũng là ứng dụng được Bộ TT&TT kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ phát triển, đưa vào ứng dụng trong công cuộc phòng, chống dịch. Đây là ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện, được giới thiệu từ 9/3/2020.

Bộ Y tế và Bộ TT&TT khuyến nghị người dân dùng NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ cho ngành y để tìm ra những trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch chủ động. Dựa trên những dữ liệu được gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được trường hợp nào cần chú ý để có thể đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh và hiệu quả nhất có thể.

Tính đến 12h trưa 27/7/2020, đã có hơn 7,2 triệu lượt tải về ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI.

 

Cận cảnh iPhone 12 Flip màn hình gập đẹp rụng rời, phá vỡ mọi giới hạn

(Techz.vn) – Chiếc iPhone Fold và iPhone Flip của EverythingApplePro khiến các iFan háo hức đến mất ăn mất ngủ vì màn hình gập siêu đẹp.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất