Đời sống

Trụ trì chùa Ba Vàng: Ép rượu người khác có thể 500 kiếp sau sẽ cụt tay, vong đòi bao nhiêu cúng bấy nhiêu

Trụ trì chùa Ba Vàng: Ép rượu người khác có thể 500 kiếp sau sẽ cụt tay, vong đòi bao nhiêu cúng bấy nhiêu

Những phát ngôn của Trụ trì chùa Ba Vàng – Đại đức Thích Trúc Thái Minh một lần nữa lại gây tranh cãi trên mạng xã hội vì sự… “kỳ lạ” của nó.

Chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh vừa qua bị réo tên vì đoạn clip khóa tu mùa hè. Mới đây, vị Trụ trì chùa Ba Vàng lại tiếp tục thành tâm điểm chú ý của dư luận vì những phát ngôn trong quá khứ.

Cụ thể, trên mạng xã hội TikTok xuất hiện các clip dẫn lại chia sẻ của ông Thích Trúc Thái Minh trong các buổi thuyết giảng liên quan đến cúng dường, oan gia trái chủ, nhân quả.

thich-truc-thai-minh-1

Cụ thể, tài khoản @lichsuchill đăng trích đoạn Trụ trì chùa Ba Vàng nói với các Phật tử: “Ai mà cầm chén rượu ép người khác phải uống thì có thể 500 kiếp sau sinh ra là tay cụt”.

Ông Thích Trúc Thái Minh còn tuyên bố: “Được sinh làm người rồi mà sinh ra làm thân nam là khó hơn, khó hơn tức là quý hơn, giống như mình trúng sổ xổ, trúng được là quý lắm. Vì thế, thân là người nam có phước báu hơn”.

Riêng về vấn đề “thỉnh vong”, “cúng vong”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Ai đau bụng thỉnh ra là biết con quỷ đang quẩy. Vì thế, khi thỉnh oan gia trái chủ, vong đòi bao nhiêu thì cúng bấy nhiêu cho nó… Muốn còn mạng thì mất tiền. Thầy không muốn phật tử mất tiền vì chùa thầy xây xong rồi. Nhưng vong đòi bao nhiêu cúng bấy nhiêu!”.

thich-truc-thai-minh-2

Những trích đoạn phát ngôn của Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận về những bình luận trái chiều. Nhiều người cho rằng vị trụ trì này chia sẻ những câu chuyện có tính huyễn hoặc, phi thực tế, có thể ảnh hưởng tâm lý mọi người.

thich-truc-thai-minh-3

Trước đó, vào năm 2019, tại chùa Ba Vàng từng có hoạt động “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” khiến dư luận xôn xao một thời gian. Phía Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng, khẳng định hoạt động này là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Cùng với đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chùa Ba Vàng cũng bị xác định là vi phạm Hiến chương Giáo hội, “làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn”. Kết quả, ông Thích Trúc Thái Minh bị đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo và bị yêu cầu sám hội Đại tăng 49 ngày.

thich-truc-thai-minh-4

Đầu năm 2024, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ luật vì trực tiếp liên quan đến việc tổ chức trưng bày vật thể được cho là xá lợi tóc của Đức Phật cung thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

Về phần ông Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng sau đó đã nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng Ni, Phật Tử và sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo về clip gây ồn ào trên mạng xã hội