Đời sống

Giá vàng hôm nay rơi thẳng về mức thấp nhất trong 4 tháng, vàng SJC mất gần 28 triệu so với đỉnh

Giá vàng trong nước đang rơi vào giai đoạn trầm lắng hiếm thấy dù mặt bằng giá đã lùi sâu về mức thấp nhất trong khoảng 4 tháng qua và nguồn cung cũng không còn khan hiếm như trước.

Ngày 16/5, giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm thêm 500.000 đồng/lượng, hiện được niêm yết quanh mức 160,5 – 163,5 triệu đồng/lượng. So với đầu tháng 5, mỗi lượng vàng đã mất khoảng 3 triệu đồng, còn nếu tính từ đỉnh hồi đầu tháng 3 thì mức giảm đã lên tới gần 28 triệu đồng/lượng.

Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở thị trường vàng nhẫn 9999. Nhiều doanh nghiệp lớn như PNJ, DOJI, Phú Quý hay SJC hiện niêm yết vàng nhẫn quanh vùng 160 – 164 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, tại một số cửa hàng nhỏ lẻ, giá giao dịch thực tế còn thấp hơn khá nhiều, phổ biến chỉ quanh 147 – 151 triệu đồng/lượng.

Dù giá giảm mạnh nhưng thị trường lại khá im ắng. Thay vì đổ xô mua vào như các đợt điều chỉnh trước, phần lớn người dân hiện có xu hướng nghe ngóng và chờ giá giảm sâu thêm. Thanh khoản vì vậy cũng suy yếu rõ rệt.

Trái ngược với cảnh chen chúc, xếp hàng mua vàng vài tháng trước, nguồn cung vàng miếng hiện đã dồi dào hơn đáng kể. Có thời điểm, mỗi khách được mua 3–5 lượng, thậm chí không giới hạn số lượng - điều hiếm thấy trong giai đoạn giá vàng tăng nóng.

11 1

Khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới cũng đang dần thu hẹp. Nếu cuối tháng 3, chênh lệch từng bị đẩy lên quanh 30 triệu đồng/lượng thì hiện chỉ còn khoảng 19 triệu đồng/lượng, thậm chí có lúc xuống dưới 15 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng vừa trải qua một tuần lao dốc mạnh khi rơi về vùng 4.539 USD/ounce, giảm khoảng 200 USD/ounce chỉ sau vài phiên. Quy đổi theo tỉ giá ngân hàng, vàng thế giới hiện thấp hơn vàng trong nước khoảng 19 triệu đồng/lượng.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại TP.HCM, nhu cầu giao dịch thực tế vẫn tồn tại nhưng đã hạ nhiệt đáng kể so với giai đoạn tâm lý phòng thủ lên cao vì lo ngại căng thẳng địa chính trị và lạm phát toàn cầu.

“Trước đây, nhiều người mua vàng bằng mọi giá vì lo ngại bất ổn quốc tế và áp lực lạm phát. Nhưng khi thị trường dần hấp thụ các thông tin này, tâm lý cũng bình tĩnh hơn. Giao dịch hiện chủ yếu quay lại nhu cầu tích trữ thông thường nên cung – cầu dần cân bằng trở lại”, vị này cho biết.

Liên quan đến câu hỏi liệu đây có phải thời điểm “bắt đáy” vàng hay không, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường vẫn còn khó đoán trong ngắn hạn.

Chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh nhận định giá vàng giảm không chỉ do tác động từ thế giới mà còn đến từ việc siết quản lý thị trường trong nước như yêu cầu thanh toán chuyển khoản với giao dịch trên 20 triệu đồng, tăng thanh tra và giảm tình trạng đầu cơ.

Bên cạnh đó, sự hấp dẫn của các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay gửi tiết kiệm cũng khiến dòng tiền không còn tập trung mạnh vào vàng như trước.

21 1

Trong khi đó, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho rằng lực mua hiện khá yếu trong khi áp lực bán vẫn còn lớn. Theo ông, nhiều người mua vàng trước đây với mục đích đầu cơ hiện đang tranh thủ chốt lời hoặc cắt lỗ khi giá giảm.

Ông cũng đánh giá lãi suất tiết kiệm vẫn đang là yếu tố hút tiền nhàn rỗi, còn thị trường thì kỳ vọng nguồn cung vàng sẽ tiếp tục được cải thiện nếu việc nhập khẩu vàng nguyên liệu được mở rộng trong thời gian tới.

Theo dự báo của ông Phương, trong khoảng vài tháng tới, giá vàng thế giới nhiều khả năng vẫn dao động ở vùng thấp do thiếu động lực tăng mạnh. Phải đến cuối quý III hoặc đầu quý IV (thời điểm bước vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng toàn cầu) thị trường mới có thể xuất hiện tín hiệu phục hồi rõ rệt hơn.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng kịch bản tăng nóng như năm ngoái khó lặp lại trong năm nay. Dù vậy, về dài hạn, vàng vẫn được xem là tài sản trú ẩn quan trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.