Công bố kết quả quan trắc môi trường sau vụ nổ lớn tại Nhà máy Phốt pho vàng ở Lào Cai
Lào Cai được xem là trung tâm sản xuất phốt pho vàng của cả nước, với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Phốt pho Vàng Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC).
Theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Lào Cai vừa công bố kết quả quan trắc môi trường sau sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế xảy ra ngày 23/2 tại Công ty TNHH Phốt pho Vàng Việt Nam. Kết quả cho thấy chất lượng không khí khu vực xung quanh cơ bản vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo quy định hiện hành.
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, tập trung nguồn lực thu gom, xử lý triệt để lượng chất thải phát sinh sau sự cố. Sau khi hoàn tất các biện pháp khắc phục, công ty phải báo cáo lại cơ quan chức năng để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.
Cơ quan chức năng cũng nhấn mạnh, trong trường hợp phát sinh tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vụ nổ lớn tại nhà máy đã tạo ra cột khói cao hàng chục mét. Sự cố được khống chế sau đó nhưng gây thiệt hại về người và tài sản.
Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Phốt pho Vàng Việt Nam được thành lập ngày 1/10/2010, đặt trụ sở tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 112 tỷ đồng; ông Nguyễn Hoàng Thông (SN 1968) là người đại diện pháp luật và nắm giữ 70% vốn, phần còn lại thuộc sở hữu của bà Phan Thị Lê Hương.
Một báo cáo của ACBS cho biết, năm 2023, tổng công suất thiết kế các nhà máy phốt pho của công ty đạt 19.800 tấn/năm, xếp sau doanh nghiệp dẫn đầu ngành là CTCP Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC).

Đáng chú ý, doanh nghiệp này cùng Hóa chất Đức Giang từng có liên quan trong vụ án xảy ra tại Lào Cai với các tội danh “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, “Rửa tiền” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo kết luận điều tra, giai đoạn 2012–2015, Công ty Lilama đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến một dự án khách sạn, nhà hàng để khai thác trái phép 1,36 triệu tấn quặng apatit. Số quặng này sau đó được tiêu thụ hơn 1,53 triệu tấn cho Công ty Apatit Việt Nam, Công ty TNHH Phốt pho Vàng Việt Nam và Hóa chất Đức Giang Lào Cai, thu về gần 485 tỷ đồng (đã bao gồm VAT), hưởng lợi hơn 171 tỷ đồng.

Riêng Công ty TNHH Phốt pho Vàng Việt Nam đã nhập kho 43.506 tấn quặng apatit mua từ Lilama với tổng giá trị hơn 46,6 tỷ đồng. Lượng quặng này được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phốt pho vàng cùng các vật liệu khác như đá quaczit, than, điện, nước… Do doanh nghiệp không trực tiếp bán lại quặng, cơ quan giám định không xác định được lợi nhuận cụ thể phát sinh từ phần nguyên liệu mua nói trên.
Quá trình điều tra xác định, tại thời điểm giao dịch, Công ty Phốt pho Vàng Việt Nam không biết việc khai thác quặng apatit của Nguyễn Mạnh Thừa là trái phép. Vì vậy, cơ quan điều tra không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với doanh nghiệp này.