Shark Thủy chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ nhưng đã tiêu hết sạch, sốc nặng số tiền đã khắc phục được
Theo cơ quan điều tra, Shark Thủy đã chiếm đoạt của các bị hại hơn 7.677 tỷ đồng. Thế nhưng, số tiền này đã được vị doanh nhân tiêu hết và chỉ mới nộp khắc phục rất ít.
Như VietNamNet đã thông tin, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường gọi là Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Egroup và Công ty CP Đầu tư và Phân phối Egame, cùng 28 bị can khác về các tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2023, dù Công ty CP Tập đoàn Egroup chỉ có vốn điều lệ 32 tỷ đồng, tương ứng 3,2 triệu cổ phần, ông Nguyễn Ngọc Thủy vẫn chỉ đạo thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần với quy mô vượt xa năng lực tài chính của doanh nghiệp. Cụ thể, hơn 209 triệu cổ phần đã được chuyển nhượng cho 10.063 nhà đầu tư thông qua 26.354 hợp đồng, thu về tổng số tiền hơn 7.765 tỷ đồng.

Trong số này, 3,2 triệu cổ phần đúng theo vốn điều lệ của Egroup được chuyển nhượng cho 60 nhà đầu tư, hiện còn dư nợ gốc hơn 87 tỷ đồng. Phần cổ phần vượt vốn điều lệ, với hơn 206 triệu cổ phần, được bán cho 10.063 nhà đầu tư thông qua 26.236 hợp đồng, phát sinh dư nợ gốc hơn 7.677 tỷ đồng.
Cáo trạng nêu rõ, toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần không được hạch toán, không phản ánh trong báo cáo thuế và báo cáo tài chính của doanh nghiệp, mà được quản lý, theo dõi riêng nhằm tránh sự giám sát của cơ quan chức năng.
Từ cuối năm 2020, ông Nguyễn Ngọc Thủy bị cáo buộc đã chỉ đạo sử dụng khoảng 70% số tiền huy động được để chi trả gốc và lãi cho các hợp đồng trước đó, nhằm kéo dài hoạt động và che giấu sai phạm. Khoảng 30% còn lại được sử dụng để thanh toán các khoản nợ ngân hàng, nợ vay cá nhân, chi phí thuê mặt bằng, đồng thời chuyển sang các doanh nghiệp do ông Thủy sở hữu hoặc nhờ người khác đứng tên cổ phần để gia tăng vốn sở hữu cá nhân.
Với tổng dư nợ gốc hơn 7.765 tỷ đồng, cơ quan tố tụng xác định ông Nguyễn Ngọc Thủy đã chỉ đạo sử dụng hết số tiền này, dẫn đến việc Công ty CP Tập đoàn Egroup và Công ty CP Đầu tư và Phân phối Egame rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng, không còn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.
Cáo trạng xác định Shark Thủy là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án, với số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng của 10.063 bị hại. Tính đến nay, bị can mới nộp khắc phục hậu quả hơn 2 tỷ đồng.
Quá trình điều tra còn cho thấy, ngoài hành vi chuyển nhượng cổ phần trái quy định, ông Thủy bị cáo buộc tiếp tục chỉ đạo huy động vốn thông qua nhiều hình thức khác, trong đó có phát hành trái phiếu và các mô hình đầu tư tài chính.
Cơ quan chức năng ghi nhận 1.249 đơn tố cáo liên quan hành vi lừa đảo thông qua phát hành trái phiếu, với tổng số tiền hơn 1.601 tỷ đồng; 1.102 đơn tố cáo phát sinh từ hình thức hợp tác kinh doanh, với số tiền hơn 535 tỷ đồng; 309 đơn tố cáo liên quan hợp đồng tái cấu trúc trung tâm tiếng Anh, số tiền hơn 101 tỷ đồng; và 619 đơn tố cáo liên quan hình thức thu học phí, tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng.
Do đã hết thời hạn điều tra đối với các nội dung này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách hồ sơ để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty CP Tập đoàn Egroup được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (cũ) cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 9/2008, với vốn điều lệ 32 tỷ đồng. Đến tháng 12/2016, doanh nghiệp đăng ký tăng vốn điều lệ lên hơn 962 tỷ đồng.
Đối với trách nhiệm của các cá nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (nay là Sở Tài chính Hà Nội), cơ quan điều tra xác định chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc Egroup nâng khống vốn điều lệ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiến nghị Sở Tài chính Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động doanh nghiệp, kịp thời chấn chỉnh các tồn tại nhằm phòng ngừa vi phạm tương tự.