Đời sống

Lộ thêm bất thường vụ 11 học sinh vùng cao ăn 2 gói mì chan cơm, CĐM bức xúc vì chỉ đạo của hiệu trưởng

Lộ thêm bất thường vụ 11 học sinh vùng cao ăn 2 gói mì chan cơm, CĐM bức xúc vì chỉ đạo của hiệu trưởng

Dư luận cả nước đang dành nhiều sự chú ý cho sự việc diễn ra ở trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Theo đó, trong phóng sự của “Chuyển động VTV24”, suất ăn của học sinh trường này không được đủ đầy như tiêu chuẩn nhà nước trợ cấp cho các em. Thậm chí có bữa ăn 11 em học sinh phải chia nhau 2 gói mì tôm làm canh chan cơm. Cùng với đó là hình ảnh lá cây được dùng thay giấy ăn, rau thối bị nghi được làm nguyên liệu nấu ăn.

11-hoc-sinh-an-2-goi-mi-tom-chan-com-5

11-hoc-sinh-an-2-goi-mi-tom-chan-com-7

Không chỉ dừng lại chuyện ăn uống, theo điều tra của phóng viên “Chuyển động 24h”, một số tiền lớn dùng để mua sách vở, dụng cụ học tập cho các em cũng không được chi trả đúng đối tượng. Chính phụ huynh học sinh cũng cho biết, 5 năm rồi họ chưa từng nhìn thấy khoản trợ cấp mua sách vở 150 nghìn đồng mỗi tháng.

Khi phát hiện có phóng viên của VTV đến trường, hiệu trưởng đã chỉ đạo cho các thầy cô tìm cách che đậy việc các em phải dùng lại sách cũ. Tuy nhiên, trẻ con không biết nói dối. Khi được phóng viên hỏi chuyện, các em đã thành thật cho biết những quyển sách đều là mượn từ thư viện và chỉ vừa được hướng dẫn viết tên lên.

hoang-thu-pho-4

hoang-thu-pho-5

Trả lời phỏng vấn, hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 – ông Trần Ngọc Hà nói về chuyện này như sau: “Các cháu mượn thêm sách tham khảo, còn sách học chính khóa là các cháu có đủ mỗi cháu 1 bộ, là của các cháu tự mua”.

Ông Hà khẳng định số tiền 150 nghìn mỗi tháng trường đã trả đủ cho phụ huynh. Nhưng khi được hỏi về giấy tờ ký nhận thì ông Hà tìm cách thoái thác: “Hồ sơ giấy tờ trường đang nộp cho huyện để phục vụ công tác thanh tra”. Tuy nhiên, phóng viên của VTV24 liên hệ với trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà thì được biết quá trình thanh tra đã kết thúc và hồ sơ được trả lại cho trường từ lâu.

hoang-thu-pho-6

Không chỉ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, tiền thừa từ bữa ăn bán trú cũng không được trường trả lại cho phụ huynh. Anh Sùng Seo Sáng, người có 6 đứa con từng học ở trường Hoàng Thu Phố 1 khẳng định suốt 5 năm con đi học tại trường này, số tiền duy nhất gia đình nhận được là tiền thưởng từ giấy khen của con.

Sau khi lên sóng, phóng sự điều tra của VTV24 nhanh chóng lại khiến dư luận phải dậy sóng. Hàng loạt bình luận bày tỏ sự bức xúc, mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc và những ai vi phạm sẽ bị xử lý thật nặng.

“Thương các cháu quá. Trường học là nơi dạy các con thành người tốt, điều hay lẽ phải, nhưng nay lại ép các con phải nói dối sao?”.

“Hiệu trưởng như thế này phải xử thật nghiêm. Bớt xén từ tiền ăn đến tiền sách vở của các em. Ác đến vậy là cùng”.

“Ăn từ gốc đến ngọn, từ cái giấy vệ sinh đến trang sách của các em”.

“Xưa giờ tôi vẫn luôn tôn trọng những người thầy, nhưng mà ông thầy này thì thật không còn gì để nói”.

“Làm thầy mà không có đạo đức. Nhìn các con lấm lem, khó khăn là thế mà nỡ lòng nào ăn bớt của các con như vậy chứ”.

hoang-thu-pho-1 hoang-thu-pho-3

hoang-thu-pho-2

Dấu hiệu trục lợi từ chính sách ở trường PTDTBT Hoàng Thu Phố 1 hiện đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Phía lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã yêu cầu phải xử lý nghiêm với tinh thần không bao che nếu có sai phạm xảy ra.

 

Tình tiết mới vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì chan cơm, lấy lá cây thay giấy: Lãnh đạo trường nói video bị giáo viên dàn dựng

Những tình tiết mới liên quan đến việc các em học sinh ở trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 bị cắt xén bữa ăn khiến dư luận càng thêm bất ngờ. Theo đó, các thầy cô giáo ở trường bị cho là đã dàn dựng video rồi gửi cho báo chí, đăng lên mạng.