Thông tin bất ngờ về cô gái tử vong ở hồ Gươm, sự thật chuyện người dân thờ ơ đứng nhìn không cứu
Vụ việc cô gái trẻ đuối nước ở Hồ Gươm đang gây xôn xao mạng xã hội. Những tình tiết liên quan vừa qua đã được chính các nhân chứng tiết lộ.
Sáng ngày 25/10, người dân quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) bàng hoàng chứng kiến cảnh một cô gái trẻ, được cho là hơn 20 tuổi, lội men theo hồ trong tình trạng không mặc quần áo và có nhiều biểu hiện bất thường về tâm lý.
Theo Người Đưa Tin, các nhân chứng cho biết, ngay từ khi còn ở gần bờ, cô gái đã liên tục gào khóc, la hét và kiên quyết từ chối mọi nỗ lực giúp đỡ của người xung quanh. Một bảo vệ Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết sự việc xảy ra khoảng 7 giờ sáng:
“Không rõ cô bé này có vấn đề tâm lý hay chịu ảnh hưởng của chất kích thích nhưng cứ lội dưới hồ và liên tục la hét, gào khóc ầm ĩ. Người dân quanh đó đã liên tục gọi và tìm cách kéo lên bằng sào, gậy… từ lúc ở sát bờ nhưng không được”, người này chia sẻ.
Sau khi bơi ra xa, nạn nhân được cho là mất kiểm soát, đuối sức rồi dần chìm xuống. Khi phát hiện cô gái có dấu hiệu đuối nước, hai người đàn ông đã nhanh chóng bơi ra ứng cứu và đưa lên bờ. Mọi người xung quanh lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo và sơ cứu tại chỗ.
Ngay sau đó, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã báo tin cho cơ quan chức năng. Cán bộ Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7 (Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an TP Hà Nội) nhanh chóng có mặt, hỗ trợ sơ cứu và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, cô gái đã không qua khỏi.
Trước làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội cho rằng người dân “thờ ơ”, “đứng xem” thay vì cứu người, nhiều nhân viên Ban Quản lý hồ và công nhân môi trường đã lên tiếng làm rõ.
“Không có chuyện mọi người đứng trên bờ hồ livestream, chụp ảnh mà không nhảy xuống cứu đâu. Do thấy hành vi của cô bé không bình thường nên mọi người cũng không dám trực tiếp tiếp cận. Muốn cứu người đuối nước, người gặp nạn phải hợp tác, nhưng trong tình huống này, cô gái không hợp tác, nên mọi người không dám mạo hiểm nhảy xuống. Hoàn toàn không có chuyện người dân đứng xung quanh làm ngơ”, người bảo vệ khẳng định.
Theo lời kể, ngay cả những người biết bơi cũng e ngại nguy cơ bị túm kéo, chỉ khi thấy cô gái sắp chìm và không còn khả năng tự cứu, hai người đàn ông mới quyết định lao xuống nước. Đồng thời, đội cứu hộ cũng được gọi đến ngay sau đó.
Bên cạnh đó, một nhân viên môi trường tên N.T.H tiết lộ thêm chi tiết đáng chú ý: “Đây không phải lần đầu tiên của bạn ấy, đây là lần thứ 2 thứ 3 rồi".

Nhân viên môi trường cũng cho biết cô gái xuất hiện những biểu hiện không bình thường. Ảnh: Như Hoàn
Chị cho biết thêm, đã từng có người nhảy xuống cứu cô gái này trong những lần trước nhưng đã phải "đánh vật với bạn ấy ở dưới nước".
Chính vì vậy, theo chị H, khi sự việc lặp lại, nhiều người đã chờ nạn nhân bình tĩnh hoặc mệt bớt mới dám tiếp cận để tránh nguy hiểm cho cả hai bên.
Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc và danh tính nạn nhân.