Đời sống

Lộ diện người thắng nhiều nhất vụ đánh bạc ở Pullman, cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ trong số thua nặng nhất

Những con số liên quan đến vụ đánh bạc triệu đô ở khách sạn Pullman tiếp tục khiến dư luận phải trầm trồ. Trong số các con bạc, số người thắng rất ít, số tiền thắng cũng chẳng nhằm nhò khi so với những gì đã mất.

Theo Dân Trí đưa tin, ngày 29/10, phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc tại Câu lạc bộ King Club (tầng 1 khách sạn Pullman, Hà Nội) bước sang ngày làm việc thứ hai. Đại diện Viện Kiểm sát đã công bố bản cáo trạng dài 130 trang, làm rõ hành vi phạm tội của 136 bị cáo người Việt Nam bị truy tố về tội “Đánh bạc”.

Theo cáo trạng, trong số 136 bị cáo, chỉ có 23 người thắng cuộc, còn lại 113 người đều thua, với tổng số tiền thua bạc lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Người thua nhiều nhất là Vũ Phong (53 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) với số tiền hơn 1,4 triệu USD (tương đương 34,1 tỷ đồng). Tiếp đó là Hồ Đại Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, nằm trong nhóm 5 người thua nặng nhất, mất 760.000 USD (khoảng 18,3 tỷ đồng).

Hồ Đồng Tháp, Giám đốc Công ty CP O2 Việt Nam, chi khoảng 1,2 triệu USD để chơi bạc, thua gần 2,5 tỷ đồng.

pullman-1
Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Nguyễn Hưng).

Đáng chú ý, hai ca sĩ Nguyễn Thế Vũ và Vũ Ngọc Hà cũng nằm trong danh sách con bạc. Riêng Nguyễn Thế Vũ tham gia 116 lần, chủ yếu các trò Slot và Baccarat, sử dụng tổng cộng hơn 4,3 triệu USD. Trong một lần chơi, Vũ đặt cược tới 162.871 USD, dẫn đến khoản lỗ khoảng 81.761 USD (tương đương 1,9 tỷ đồng).

Trái ngược với danh sách thua lỗ khổng lồ, người thắng bạc chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Người thắng nhiều nhất là Nguyễn Thanh Bách (kinh doanh tự do), tham gia 95 lần với tổng số tiền 3,4 triệu USD, lãi khoảng 2,2 tỷ đồng. Trong khi đó, người thắng ít nhất chỉ lời vỏn vẹn 10 USD (chưa đến 250.000 đồng).

pullman-2
136 người tham gia đánh bạc đều là người Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Hưng).

Cơ quan tố tụng xác định, King Club là cơ sở được cấp phép trò chơi điện tử có thưởng dành riêng cho người nước ngoài. Tuy nhiên, Kim In Sung – Giám đốc Công ty HS Development Việt Nam (quản lý King Club) – đã thuê ba người Hàn Quốc và cấu kết với hai người Việt Nam là Nguyễn Đình Lâm và Nguyễn Trường Giang (thuộc Công ty Việt Hải Đăng – chủ sở hữu King Club) để lén lút cho người Việt vào chơi, nhằm thu lợi bất chính.

Để che giấu hành vi, các con bạc được cấp thẻ thành viên mang tên giả nước ngoài và phải qua bước “giới thiệu nội bộ”. Thủ đoạn này nhằm qua mặt công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Viện kiểm sát cho biết, 121 bị cáo phạm tội từ hai lần trở lên, nhiều người tái phạm. Tuy nhiên, 137/141 bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đáng chú ý, đối tượng chủ mưu Kim In Sung đã rời Việt Nam từ tháng 6/2024 và hiện bị truy nã quốc tế.