Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch khủng cho con cưng Vinfast, nửa năm ngốn hơn 12.000 tỷ

Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 18/09/2019 15:00:00(GMT+7)
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch khủng cho con cưng Vinfast, nửa năm ngốn hơn 12.000 tỷ

(Techz.vn) Tập đoàn Vingroup đang lên kế hoạch tăng cường vốn đầu tư lớn để dồn lực cho hàng ô tô VinFast.

Vingroup bảo lãnh khoản trái phiếu 5000 tỷ cho VinFast

Vào ngày 13/9 vừa qua, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) đã thông qua nghị quyết về việc VinFast Vingroup sẽ bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh liên quan đến trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 5.000 tỷ đồng dự kiến phát hành trong năm 2019.

 Công ty VinFast  cũng đã từng được bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, kỳ hạn 12 năm với mục đích nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất.

Ngày 12/9/2019, S&P - hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s vừa cho biết vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) ở mức B+, tuy nhiên mức triển vọng đã bị thay đổi từ "ổn định" thành "tiêu cực". S&P đưa lý do cho việc thay đổi mức đánh giá triển vọng này là do tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô.

S&P là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện nay. Năm 2017, S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm Vingroup lên mức B+ nhờ có vị thế thị trường tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và vẫn tiếp tục duy trì mức xếp hạng này tới nay.

Cụ thể, báo cáo của S&P cho hay: "Chúng tôi điều chỉnh xếp hạng bởi dự báo đòn bẩy tài chính của Vingroup sẽ duy trì ở mức cao trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Điều này do sự mở rộng nhanh chóng các liên doanh mới, đặc biệt là ô tô, được tài trợ bằng nợ của công ty. Khoản đầu tư này đòi hỏi chi phí trả trước lớn nhưng có thể sẽ chịu lỗ trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu".

Bên cạnh đó, Tổng cục thống kê Hải Phòng đã đưa ra Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng tháng 8/2019, sản lượng sản xuất ô tô của Vinfast không đạt kế hoạch dự tính.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, Vingroup đã đầu tư khoảng 12.847 tỷ đồng vào Vinfast.

Vingroup liên tục tái cơ cấu các công ty con

Tập đoàn Vingroup cũng vừa thông báo về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua vấn đề tái cơ cấu công ty con và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng là 3/10 và thời gian thực hiện lấy ý kiến sẽ từ 8/10 - 30/11. 

Mới đây, Vingroup cũng đã tách từ VinCommerce thêm 2 công ty mới là CTCP Đầu tư kinh doanh và Thương mại P&S và CTCP Phát triển thương mại dịch vụ Adayroi.

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thành lập CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM với vốn điều lệ 6.437 tỷ đồng do Phó Tổng giám đốc Vingroup Mai Hương Nội làm Chủ tịch HĐQT. Theo đó, hệ thống siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart+ sẽ do VCM quản lý.

Tại VCM, Vingroup sở hữu 64,3%, ông Bùi Xuân Toàn nắm 10,94% và ông Ngạc Văn Lượng giữ 3,63% tại VCM.  Trong đó, ông Lượng là cá nhân có nhiều giao dịch liên quan đến các công ty con của Vingroup. 

 

Bội thu hơn 14.000 tỷ, “con gà đẻ trứng vàng”của Vingroup đang làm giàu thần tốc cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng ?

(Techz.vn) Mảng bán lẻ của Vingroup được xem là “gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn hàng đầu Việt Nam và nâng số tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng với tốc độ thần kỳ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm