Tin tức công nghệ

Hé lộ nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Tất cả xuất phát từ một bóng đèn compact?

Hé lộ nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Tất cả xuất phát từ một bóng đèn compact?

 

Chiều nay, trong cuộc họp về xử lý vụ cháy nhà máy Rạng Đông,Phó trưởng phòng PC02, Công an TP, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường thông tin: "Chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2".

Theo đó, kho chứa hàng của công ty bóng đèn phích nước Rạng Đôngcó kết cấu gồm 3 tầng, tầng 1 là dây chuyền dập đầu đèn và dây dẫn có diện tích 100m2, tầng 2 và tầng 3 có kết cấu khung thép, mái tôn và vách được ngăn bằng tôn, phía trên mái có các lớp xốp cách nhiệt và sàn được trải bằng các tấm thép có kích thước 1×1,2m, mặt sàn của tầng 2 và tầng 3 có diện tích khoảng 100m2 có chứa thành phẩm của đèn compact.

Thượng tá Trường cũng cho biết không thể khám nghiệm ngay sau khi xảy ra vụ cháy vì khó chứa hàng rất nóng gồm các kết cấu lỏng lẻo rất dễ gây nguy hiểm.

Vì vậy công tác khám nghiệm mới được bắt đầu từ hôm qua cho đến 11h trưa hôm nay mới xong.

Theo báo cáo của công ty Rạng Đông, thiệt hại vào khoảng 150 tỷ đồng (chưa kể đến thiệt hại của nhà dân).

Cơ quan giám định đang tiếp tục đánh giá nguyên nhân vụ cháy. 

Phó trưởng phòng PC02 thông tin: "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy".

Ngoài ra, Cơ quan công an phát hiện tầng 1 có 5 tủ bảo quản lạnh có chứa thùng xốp mà công ty Rạng Đông báo cáo là các lọ đựng amalgan (hóa chất phục vụ sản xuất) vẫn còn nguyên vẹn.

 

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km khu vực xảy ra hỏa hoạn

(Techz.vn) Sau vụ cháy xảy ra ở Công ty Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông tối 28/8, UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân đã đưa ra cảnh báo cho người dân khu vực xung quanh hỏa hoạn.