Cách nhận biết các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại để tránh mất tiền oan

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 05/06/2020 08:30:51(GMT+7)
Cách nhận biết các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại để tránh mất tiền oan

(Techz.vn) Người dùng cần chú ý một số dấu hiệu để tránh các cuộc điện thoại lừa đảo.

Không ít người dùng đã bị làm phiền khi nhận phải nhiều cuộc gọi lừa đảo thậm chí là còn thiệt hại kinh tế. Để nâng cao cảnh giác, tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có, Techz sẽ hướng dẫn cho bạn nhận biết được dấu hiệu của một cuộc điện thoại lừa đảo.

1. Chú ý đầu số

Các cuộc gọi lừa đảo có thể xuất phát từ nhiều đầu số, tuy nhiên trong thời gian trở lại đây thì đầu số phổ biến nhất vẫn là +882 và +60. Khi nghe các cuộc gọi đến từ các đầu số này tài khoản sẽ không bị trừ tiền. Tuy nhiên khi bạn sẽ mất tiền khi thông tin tài khoản cá nhân hoặc chủ động chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

2. Cảnh giác với các đối tượng tự xưng

Những đối tượng lừa đảo sẽ tự xưng mình là nhân viên bưu điện và thông báo người nhận cuộc gọi có bưu phẩm để đề cung cấp một số thông tin cá nhân để xác minh. Sau đó, sẽ có các đối tượng tự nhân là  nhân viên kho, kiểm tra và xác nhận đúng là khách hàng có bưu phẩm và đã quá hạn nên thông báo luôn bưu phẩm là phong thư của tòa án A mời khách hàng có mặt tại tòa án để xử lý vụ việc liên quan.

Tiếp theo, đối tượng lừa đảo lại kết nối đến đầu mối tự xưng là đại diện bên tòa án và giải thích về việc có người đã dùng các thông tin của khách hàng để đăng ký tài khoản tham gia đánh bạc, hoặc vi phạm pháp luật và dẫn dắt nghe yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng để tránh bị liên đới trong vụ việc. Nếu không cảnh giác, người dùng có thể bị lừa mất tiền.

3. Cẩn thận khi sử dụng dịch vụ ngân hàng

Một điều quan trọng là người dân cần nâng cao tính bảo mật, giữ kín các thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng, xác minh người đề nghị thực hiện giao dịch, kiểm tra website khi giao dịch trực tuyến, hạn chế sử dụng mạng internet không dây, Wifi nơi công cộng, mạng không có bảo mật. Khi phát hiện nghi vấn liên quan đến lừa đảo, người dân cần nhanh chóng thông báo đến các cơ quan chức năng để được xử lý.

 

 

Hướng dẫn cách vào mạng nhanh hơn khi 'đứt cáp' hoàn toàn miễn phí

(Techz.vn) Người dùng hoàn toàn có thể tăng tốc độ mạng trên điện thoại lên đến 30% bằng việc sử dụng ứng dụng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất