Đời sống

WHO cảnh báo: Hãy ngừng ăn loại ngũ cốc này, có thể gây hại cho gan!

WHO cảnh báo: Hãy ngừng ăn loại ngũ cốc này, có thể gây hại cho gan!

Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người. Đây là cơ quan giải độc lớn nhất, nó giống như một “nhà máy hóa chất” có nhiệm vụ phân hủy và chuyển hóa các chất độc trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, bản thân gan không có dây thần kinh. Vì vậy, khi cơ thể con người cảm nhận được gan có vấn đề nghĩa là tổn thương đã rất nghiêm trọng nên cần phải chăm sóc và bảo vệ gan tốt hơn.


WHO kêu gọi: Hãy ngừng ăn '1 loại ngũ cốc nguyên hạt' có thể gây hại cho gan và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt!


Theo đó, khoai lang là thực phẩm mà nhiều người sử dụng hàng ngày. Đáng nói, khi khoai lang xuất hiện vết mốc, không ít người sẽ lược bỏ phần hỏng và tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng. 

screenshot-1611-1713022408.jpg

 


Một khi khoai lang bị mốc, các chất có hại bao gồm aflatoxin, chất gây ung thư cấp độ một, đã được nhân giống. Nếu ăn thường xuyên, chất độc sẽ xâm nhập vào cơ thể và tích tụ liên tục, gây tổn hại lớn cho gan.

screenshot-1609-1713022408.jpg

 


Độc tính của aflatoxin B1 gấp 10 lần so với kali xyanua, gấp 68 lần so với asen và khả năng gây ung thư của nó gấp 75 lần so với chất gây ung thư tiêu chuẩn dimethylnitramine. 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư và nếu nuốt phải 20 mg cùng một lúc thậm chí có thể trực tiếp dẫn đến tử vong ở người lớn.
Aflatoxin thường có trong các thực phẩm bị mốc, đặc biệt các thực phẩm giàu tinh bột như đậu phộng, ngô, các loại đậu, hạt…

May mắn thay, lượng độc tố do nấm mốc tạo ra rất thấp, chỉ những hạt bị mốc nặng mới có thể chứa lượng lớn độc tố, dẫn đến ngộ độc cấp tính. Mặc dù vậy, thực phẩm bị mốc nên tránh càng nhiều càng tốt vì nó độc hại và không nên ăn.


Làm thế nào để bảo vệ gan của bạn? Phát triển 4 thói quen  này!

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn


Người bệnh có thể bảo vệ gan bằng cách tích cực điều chỉnh chế độ ăn uống, điều này tốt hơn cho gan. Nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng về gan, bạn nên tránh uống đồ uống có cồn, ăn đồ ăn quá cay và tránh ăn đồ chua.Bạn có thể ăn một lượng thích hợp trái cây tươi và rau xanh, cũng như một lượng protein chất lượng cao, ít béo thích hợp. Thông thường bao gồm cá tươi, tôm và thịt bò nạc.


2. Đi ngủ sớm và dậy sớm


Mọi người cần ngủ đủ giấc, đi ngủ sớm mỗi tối có thể giúp gan có thời gian giải độc. Tuy nhiên, hầu hết giới trẻ ngày nay đều nghiện thế giới trực tuyến, chỉ cần có điện thoại di động để chơi, việc thức khuya đã trở thành hiện tượng phổ biến và thời gian ngủ của họ đã giảm đi rất nhiều.

screenshot-1612-1713022407.jpg

 


Nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như vậy, cơ thể con người sẽ không thể nghỉ ngơi, gan sẽ không thể giải độc hiệu quả. Quá nhiều rác thải sẽ tích tụ trong cơ thể con người, gan cũng sẽ gặp vấn đề.


3. Ít tiếp xúc với thuốc lá và rượu


Uống rượu đúng cách có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích kinh nguyệt, tăng năng lượng cho gan. Tuy nhiên, bạn không nên uống rượu thường xuyên hoặc với số lượng lớn. Khả năng chuyển hóa rượu của gan vượt quá giới hạn nhất định sẽ gây tổn thương cho gan.

Hút thuốc cũng nên giảm bớt, các chất có hại của thuốc lá sau khi vào cơ thể con người cần được gan giải độc, điều này tương đương với việc tăng gánh nặng cho gan, hút thuốc thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa lipid của gan.


4.Uống nhiều nước hơn


Nước là chất quan trọng để duy trì sự sống và cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc gan. Nếu muốn gan khỏe mạnh, bạn có thể ngâm một số nguyên liệu có lợi cho sức khỏe gan khi uống nước.

screenshot-1614-1713022530.jpg

 


Ví dụ, dâu tây, hoa cúc, kim ngân hoa và các thành phần khác được sử dụng để làm trà hoa cúc và hạt quế theo tỷ lệ công thức. Trong đó, cây kim ngân hoa có tác dụng bảo vệ gan, hoa cúc có tác dụng thanh lọc gan, cải thiện thị lực, tiêu hỏa trong gan, còn kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thường ngâm nước uống, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. 

Nguồn:Sohu