Đời sống

Phụ nữ có ‘nội tiết tố’ mạnh sẽ có 4 biểu hiện này!

Phụ nữ có ‘nội tiết tố’ mạnh sẽ có 4 biểu hiện này!

 

Hormone là một chất quan trọng do hệ thống nội tiết của con người tiết ra, nó có thể điều chỉnh các cân bằng sinh lý khác nhau của cơ thể. Có nhiều loại hormone, bao gồm hormone protein, hormone steroid, v.v., với tổng số hơn 75 loại.

Những hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình trao đổi chất của con người, ổn định môi trường bên trong, sự hài hòa giữa các cơ quan, tăng trưởng và phát triển và sinh sản.

Sự tiết hormone bình thường trong cơ thể con người rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất, chúng không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và hoạt động cảm xúc của con người mà còn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hoạt động cân bằng của các hệ cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Một khi sự bài tiết hormone bị mất cân bằng, trong cơ thể sẽ xảy ra nhiều bệnh lý khác nhau, thậm chí có thể xảy ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vì vậy hormone có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Chức năng của hormone

Hormon là những chất hóa học được sản xuất trong cơ thể, được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể qua máu và điều hòa, kiểm soát các chức năng sinh lý, tâm lý của cơ thể. Sau đây là một số chức năng chính của hormone:

Điều hòa sự phát triển của cơ thể

Nội tiết tố tham gia điều hòa các quá trình phát triển của cơ thể, bao gồm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em và phát triển giới tính ở tuổi thiếu niên.

Kiểm soát sự trao đổi chất

Hormon đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các quá trình trao đổi chất. Ví dụ, hormone tuyến giáp điều chỉnh tốc độ trao đổi chất, insulin điều chỉnh lượng đường trong máu, v.v.

Điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ

Các hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ, chẳng hạn như melatonin, chất có liên quan đến nhịp điệu ngày và đêm.

screenshot-1246-1707141978.jpg
 

Kiểm soát nhiệt độ cơ thể

Các hormone đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, chẳng hạn như thyroxine, điều chỉnh tốc độ trao đổi chất cơ bản và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và phân phối nhiệt của cơ thể.

Điều chỉnh chức năng hệ thống miễn dịch

Một số hormone đóng vai trò điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như tác dụng của hormone vỏ thượng thận đối với phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch.

Duy trì cân bằng nước và điện giải

Hormon tham gia điều hòa sự cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể, ví dụ hormone chống bài niệu ảnh hưởng đến việc sản xuất và bài tiết nước tiểu.

Liệu hormone có thể làm phụ nữ đẹp hơn?

Là một loại hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ, estrogen có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tâm lý của phụ nữ, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh sản và ngực của phụ nữ mà còn điều hòa sức khỏe, độ bóng của da.

Khi lượng estrogen tiết ra vừa phải, làn da của phụ nữ sẽ mịn màng, thanh tú và hồng hào hơn, khiến cơ thể trông khỏe mạnh và xinh đẹp hơn.

Tuy nhiên, hormone không phải là toàn năng, mặc dù hormone có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của phụ nữ ở một mức độ nhất định, nhưng ngoại hình của một người lại được quyết định nhiều hơn bởi các yếu tố như gen, thói quen ăn uống và lối sốnKhông dễ bị bệnhg.

Vì vậy, sẽ không lý tưởng nếu chỉ dựa vào hormone để khiến  phụ nữ đẹp hơn.

Những “đặc điểm” chung của phụ nữ có “nội tiết tố” mạnh là gì? 

Phụ nữ có nội tiết tố mạnh thường có một số đặc điểm chung về thể chất và tâm lý, điều đáng chú ý nhất là hệ thống miễn dịch của họ mạnh hơn và họ ít mắc bệnh hơn vì nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người và điều hòa nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó bao gồm Các quá trình sinh lý, bao gồm cả chức năng của hệ thống miễn dịch.

Phụ nữ có lượng hormone mạnh thường có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn vì hormone có thể kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch và cải thiện khả năng chống lại các bệnh khác nhau của cơ thể.

Ngược lại, những phụ nữ bị thiếu hụt hormone lại dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh hơn. Vì vậy, phụ nữ có nội tiết tố mạnh sẽ ít mắc bệnh tật trong cuộc sống và có khả năng duy trì sức khỏe tốt hơn.

Kinh nguyệt đều đặn

Phụ nữ có nội tiết tố mạnh thường có kinh nguyệt đều đặn, nguyên nhân là do nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, ảnh hưởng đến chu kỳ và thời gian kinh nguyệt.

screenshot-1247-1707141978.jpg
 

Trong độ tuổi sinh sản của người phụ nữ, sự tiết hormone thay đổi theo chu kỳ, sự thay đổi mang tính chu kỳ này trùng với chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Khi sự tiết hormone đạt đến đỉnh điểm, nội mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Nếu trứng đã thụ tinh không làm tổ, nội mạc tử cung sẽ bong ra, gây ra kinh nguyệt.

Kết quả là, những phụ nữ có lượng hormone mạnh thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, tương đối ngắn và có thời gian tương đối ổn định. Ngoài ra, quá trình rụng trứng của họ tương đối đều đặn, điều này có lợi cho khả năng sinh sản.

Chất lượng giấc ngủ tốt

Khi nồng độ hormone của phụ nữ ổn định, họ thường có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và dễ chìm vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn.

Nội tiết tố là chất quan trọng điều hòa các chức năng sinh lý của cơ thể con người, một số trong chúng có tác động đáng kể đến giấc ngủ, ví dụ như melatonin là hormone điều hòa giấc ngủ và sự tỉnh táo. Khi phụ nữ có hàm lượng melatonin trong cơ thể cao hơn, họ sẽ dễ buồn ngủ hơn. Họ có thể đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Ngoài ra, các hormone khác như estrogen và progesterone cũng có tác động đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ, sự cân bằng tiết hormone cũng có thể giúp phụ nữ đối phó tốt hơn với các vấn đề về cảm xúc như căng thẳng, lo lắng, giúp dễ đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ sâu.

screenshot-1246-1707141978.jpg
 

Tình trạng da tốt

Phụ nữ có nội tiết tố mạnh có hàm lượng estrogen và androgen trong cơ thể tương đối cao, những hormone này có thể thúc đẩy quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào da, giúp da mịn màng, mỏng manh và đàn hồi hơn.

Ngoài ra, hormone còn có thể điều chỉnh cân bằng độ ẩm và tiết dầu của da, giúp da luôn ẩm và tươi trẻ, ít gặp các vấn đề như khô, xỉn màu, nổi mụn.

Tất nhiên, thể trạng và thói quen sinh hoạt của mỗi người là khác nhau nên sức khỏe của làn da cũng sẽ khác nhau ở mỗi người, nếu muốn cải thiện tình trạng làn da của mình, ngoài việc chú ý đến việc tiết hormone, bạn cũng nên chú ý đến việc thói quen sinh hoạt và cơ cấu chế độ ăn uống của riêng bạn.

Nguồn:Sohu