Đời sống

Ăn lạc rang khi uống rượu hoá ra là sai lầm? 4 thực phẩm sau không nên làm đồ nhậu!

Ăn lạc rang khi uống rượu hoá ra là sai lầm? 4 thực phẩm sau không nên làm đồ nhậu!

Đậu phộng (lạc) là nguyên liệu rất phổ biến trong nhiều cách chế biến, trong đời sống hàng ngày dù là chiên, rang hay ăn trực tiếp đều rất thơm ngon. Đối với những người thích uống vài ngụm rượu thì đậu phộng cũng là một “món nhậu” không tồi, khi chúng ta uống vài ly cùng bạn bè, nếu có được một đĩa đậu phộng ăn kèm thì thật là tuyệt vời.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng khi uống rượu không được ăn đậu phộng, điều này có thể đi ngược lại với những thói quen thông thường. Vậy sự thật là gì?

Trên thực tế, việc chúng ta ăn nhiều đậu phộng rang khi uống rượu thực sự không thích hợp vì chúng chứa rất nhiều calo, một khi tiêu thụ quá mức sẽ dễ gây áp lực lên mạch máu. Đậu phộng rang chứa một lượng lớn chất béo, thường cần được gan chuyển hóa và phân hủy, nếu tiêu thụ với số lượng lớn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan và gây tổn thương cho gan.

Nhưng điều này không có nghĩa là khi uống rượu hoàn toàn không được ăn đậu phộng.

Đối với những người thích ăn đậu phộng thì khi uống rượu có thể ăn một ít đậu phộng luộc, điều này không chỉ có tác dụng làm đồ nhậu thông thường mà còn có tác dụng làm bớt tổn thương gan.

Thực tế, ngoài đậu phộng rang, có 4 loại thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày không phù hợp làm “món nhậu”.

1.Thạch

Thạch dẻo thơm ngon là một “món đồ ăn vặt” được nhiều người ưa chuộng nhưng chúng ta cần biết rằng trong quá trình sản xuất thạch, một số doanh nghiệp sẽ cho thêm một chất gọi là phèn chua.
 

screenshot-605-1700291695.jpg
 

Chất này có tác dụng làm se nhất định, khi vào cơ thể con người một lượng lớn sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu, từ đó kéo dài thời gian rượu lưu lại trong máu, điều này sẽ làm tăng tác hại của rượu đối với cơ thể con người.

Đồng thời, cả phèn chua và rượu đều cần được gan giải độc, nếu uống chung sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thậm chí gây tổn thương gan ở một trường hợp nghiêm trọng.

2.Cà rốt

Cà rốt có giá trị dinh dưỡng cao, ăn điều độ sẽ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn cà rốt khi đang uống rượu.

screenshot-603-1700291695.jpg
 

Nguyên nhân là do cà rốt rất giàu carotene, một chất dễ phản ứng với rượu dưới tác dụng của men gan tạo thành một số chất có hại cho cơ thể.

3.Hải sản

Ăn hải sản khi uống rượu thực chất không hề tốt. Lý do là do rượu có chứa một lượng lớn chất purine và hải sản cũng là thực phẩm có hàm lượng purine cao.

screenshot-602-1700291699.jpg
 

Đối với những người có nồng độ axit uric cao, việc tiêu thụ rượu và hải sản cùng lúc chắc chắn sẽ khiến nồng độ axit uric tăng cao hơn nữa, từ đó làm tăng nguy cơ tăng axit uric máu và bệnh gút. Đồng thời, vừa ăn hải sản vừa uống rượu dễ gây kích ứng đường tiêu hóa, gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

4. Thịt xông khói

screenshot-601-1700291699.jpg
 

Thịt xông khói tuy ngon nhưng chúng ta phải biết rằng trong quá trình chế biến thịt xông khói sẽ giải phóng một lượng nitrosamine nhất định, chất này dễ phản ứng với rượu và gây hại cho gan. Ngoài ra, rượu sẽ làm tổn thương protein nhầy ở niêm mạc đường tiêu hóa trên và hòa tan hại trong thịt xông khói thường có nhiều khả năng xâm nhập vào cơ thể con người.

 

Người đàn ông đi rẫy phát hiện động vật đặc biệt quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, ngoại hình kỳ quái

Trong lúc đi rẫy, người đàn ông ở Lâm Đồng bất ngờ phát hiện một con vật có hình dáng đặc biệt. Sau khi tìm hiểu, anh nhận ra đây chính là loài quý hiếm, nằm trong sách đỏ và đang có nguy cơ tuyệt chủng.